บทความ

9 คำแนะนำหากไม่อยากท้องก่อนวัยอันควร

การตั้งท้องในวัยรุ่นนั้น เป็นความจริงที่ยากที่จะเผชิญ เพราะมันจะเปลี่ยนชิวิตของสาววัยรุ่นวัยใสหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ สาว ๆ ควรรู้ไว้ว่า เราสามารถป้องกันตนเองได้ ด้วยการไม่เสี่ยงที่จะมีเซ็กซ์ และต้องรู้วิธีป้องกัน 9 คำแนะนำต่อไปนี้สามารถช่วยสาวได้


10 เทคนิคลดเครียดสร้างสุขวัยทำงาน

หนุ่มสาววัยทำงานหลายๆคนกำลังประสบกับปัญหาความเครียดสะสม เราลองมาดูวิธีการคลายเคลียดกันดูครับว่า เผือจะทำให้หลายๆคนมีสุขภาพจิตที่ดี ช่วยให้ทำงานได้อย่างมีความสุข


หยุดกินยาคุมแล้วจะเกิดอะไรขึ้น

หยุดกินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มา สาว ๆ ก็คงรู้สึกเป็นกังวลใจแล้ว ไหนจะยังมีปัญหาคาใจเรื่องยาคุมกำเนิดอื่น ๆ อีก วันนี้เรามาไขความกระจ่างในทุกประเด็นคำถามกัน


ใครหิวตอนกลางคืนบ่อยๆระวังโรค "Night Eating Syndrome"

Night eating syndrome คืออะไร อยากให้คนที่มักจะหิวตอนดึก ชอบกินตอนกลางคืนบ่อย ๆ รู้ไว้ เพราะคุณอาจป่วยด้วยโรคนี้อยู่ก็ได้


อาการประจำเดือนผิดปกติต้องรีบไปหาหมอ

ประจำเดือนผิดปกติ อาจส่งผลร้ายกว่าที่คิด มาเช็กว่ามีอาการผิดปกติของประจำเดือนอะไรบ้างที่เจอแล้วต้องรีบพบแพทย์ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงจนยากต่อการรักษา


กินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มาจะ "ท้อง" ไหม แล้วเกิดจากสาเหตุอะไร

กินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มา สาว ๆ หลายคนก็กังวลว่าจะท้องหรือเปล่า แต่จริง ๆ แล้วสาเหตุที่ประจำเดือนขาดก็เกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ได้ ไม่ใช่แค่ตั้งครรภ์ก็มี


14 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังจะเป็นคุณแม่

อาการคนท้อง 1 สัปดาห์ จะเป็นอย่างไร สำหรับคุณสาว ๆ คนไหนที่กำลังสงสัยว่าตัวเองจะกำลังตั้งครรภ์หรือเปล่า ? มาเช็กสัญญาณต่อไปนี้กันเลยครับ


ง่วงนอนทั้งวันหลับได้ทุกที่ระวังให้ดีอาจเป็น "โรคลมหลับ"

ง่วงนอนทั้งวัน แถมยังพร้อมจะหลับได้ทุกที่ นี่อาจเป็นอาการของโรคลมหลับ ละเลยไปอาจร้ายแรงเกินควบคุม


นมถั่วเหลืองมีแคลเซียมสูงกว่าที่คิด เติมโปรตีนให้ร่างกายได้ไม่แพ้นมวัว

คนไทยจำนวนไม่น้อยมีอาการแพ้นมวัวจึงเป็นเหตุให้ไม่ยอมดื่มนม เพราะเกรงว่าจะทำให้ท้องอืด ท้องเสีย และเมื่อผ่านพ้นวัยเด็กไปแล้วก็ยิ่งไม่ค่อยดื่มนมกัน โดยข้อมูลจากรายงานการสำรวจการบริโภคอาหารของประชาชนไทย พบว่า คนไทยตั้งแต่อายุ 19 ปี เป็นต้นไปดื่มนมน้อยลงอย่างชัดเจน ซึ่งทำให้โดยเฉลี่ยในแต่ละวัน คนไทยอายุตั้งแต่ 9 ปี ได้รับแคลเซียมแค่ร้อยละ 36 ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน (800 มิลลิกรัม) เท่านั้น


"Cyberbullying" ภัยบนโลกออนไลน์ทำร้ายวัยรุ่นได้ง่ายกว่าที่คิด

ภัยร้ายใกล้ตัวอย่าง Cyberbullying อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่อยากให้ผู้ปกครองใส่ใจบุตรหลานให้มากขึ้น ก่อนเป็นเหยื่อที่ถูกรังแกผ่านโลกโซเชียลมีเดีย


สถานการณ์แม่วัยรุ่นไทย อายุ 15-19 ปี

ท้องไม่พร้อมในประเทศไทย ยังคงเป็นปัญหาที่ทุกภาคส่วนต่างให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาการท้องไม่พร้อมกันอย่างจริงจัง เราลองติดตามดูว่าสถานการณ์ท้องไม่พร้อมในประเทศไทยของเราเป็นยังไงบ้าง


7 สิ่งที่ควรเติมในน้ำเปล่า ช่วยดีท็อกซ์ บูตระบบย่อยอาหาร

บำรุงระบบย่อยอาหาร ด้วยการดีท็อกซ์แบบง่าย ๆ แค่เติมส่วนผสมเหล่านี้ลงไปในน้ำเปล่าแล้วดื่มให้เป็นนิสัย ก็บอกลาอาการอึดอัดและถ่ายไม่คล่องไปได้เลย


สุดยอดผักผลไม้คลายร้อน กินมาตั้งนานเพิ่งรู้ว่าฉ่ำน้ำขนาดนี้ !

อากาศบ้านเรานี้มันช่างร้อนอะไรขนาดนั้น อยากตากแอร์ทั้งวันไม่อยากออกไปไหนเลย อาหารการกินก็สำคัญร้อนๆแบบนี้ก็อยากกินแต่น้ำกับผลไม้ฉ่ำๆให้ชื่นใจ ถ้าอย่างนั้นมาดูเลยว่า ผักผลไม้ฉ่ำน้ำชนิดไหนบ้างที่คุณสามารถกินได้ เผลอ ๆ ต่อไปผักผลไม้เหล่านี้อาจกลายเป็นของโปรดของคุณก็ได้


เลี้ยงลูกอย่างไรไม่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรง

เดี๋ยวนี้ข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือสื่ออื่น ๆ เกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงกับเด็กและนับวันเด็กที่ได้รับความรุนแรงอายุน้อยลงเรื่อย ๆ คงไม่มีใครอยากเห็นลูกของตนเองเข้าไปเกี่ยวข้องกับความรุนแรงอย่างแน่นอน ถ้าเป็นอย่างนั้นมาร่วมมือกันเลี้ยงลูกแบบไม่ให้ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงกันค่ะ


"วางแผนครอบครัว" ก่อนให้กำเนิดลูกที่เกิดมีคุณภาพ !!

การวางแผนครอบครัว แต่ในมุมของคนทั่วไปนั้น มักคิดว่า เป็นเรื่องของการ "คุมกำเนิด" เพียงเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว การวางแผนครอบครัว คือ การที่คู่สมรสปรึกษาหารือกันวางแผนไว้ล่วงหน้าว่าจะมีลูกหรือไม่มีลูก ถ้าตกลงกันว่าจะไม่มีลูกหรือจะหยุดมีลูกแล้วจะคุมกำเนิดด้วยวิธีใด หรือถ้าอยากมีลูกแล้วพร้อมจะมีลูกกันได้เมื่อไหร่ จะมีลูกกันกี่คน และจะมีลูกห่างกันปีกี่ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณและลูกน้อยที่เกิดมานั้นมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ มีสุขภาพจิตดี อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ผู้เป็นพ่อแม่สามารถให้การศึกษา อบรมเลี้ยง


ไม่สูบก็เสี่ยง ! 6 พฤติกรรมที่ควรเลี่ยง เพราะทำสุขภาพพังได้เท่าการสูบบุหรี่

โทษของบุหรี่ อันตรายแค่ไหนเชื่อว่าคงพอรู้กันบ้างอยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่ากังวลไม่ได้อยู่ตรงนั้น เพราะพฤติกรรมที่เราทำกันจนชินอย่าง 6 ข้อนี้ ก็เสี่ยงต่อสุขภาพได้เทียบเท่าการสูบบุหรี่แม้จะไม่เคยสูบสักมวน !ควันบุหรี่มือสองที่ว่าอันตรายพอ ๆ กับสิงห์อมควัน ยังไม่ใช่เพียงปัจจัยเดียวที่ทำลายสุขภาพเราได้หรอกนะคะ แต่ยังมีพฤติกรรมที่ถ้าบอกไปหลายคนคงนึกตกใจกันบ้างว่า 6 ความเคยชินเหล่านี้น่ะเหรอที่ทำร้ายสุขภาพเราได้เทียบเท่าการสูบบุหรี่ !


"โรคคลั่งกินคลีน" อาการป่วยทางจิตของคนเสพติดอาหารคลีนเกินไป

กระแสการกินอาหารเพื่อสุขภาพอย่างการกินคลีนเป็นที่นิยมมาอย่างเนิ่นนาน และดูท่าจะติดเทรนด์การกินเพื่อสุขภาพต่อไปอีกเรื่อย ๆ อีกทั้งยังมีแนวโน้มว่าจะเข้มงวดขึ้นซะจนน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะคนที่คลั่งกินคลีนชนิดที่เกิดความหวาดระแวงกับอาหารที่จะกิน และเลือกกินแต่อาหารที่ตัวเองคิดว่าสะอาด หรือบริสุทธิ์เท่านั้น ซึ่งประเด็นนี้ร้อนถึงจิตแพทย์และนักโภชนาการให้ต้องออกโรงเตือนว่า โรคคลั่งกินคลีน หรือโรค Orthorexia อาจทำให้สุขภาพพัง !


"9 วิธีดับร้อนในร่างกาย" เพิ่มความเย็นให้ตัวเองได้โดยไม่ต้องเปิดแอร์

ช่วงนี้อากาศในบ้านเราร้อนซะจนไม่อยากออกไปไหน วันนี้เรามีวิธีดับร้อนในร่างกายมาฝากครับ และหากใครไม่ไหวที่จะต้องเปิดแอร์ เป่าพัดลม ลองดับร้อนด้วยสารพัดวิธีตามนี้ดูสิ รับรองคลายร้อนได้แน่นอน


วิตามินยู (U) คืออะไร ว่ากันว่าช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ได้ด้วย

วิตามินยูเป็นสารอาหารที่ดีต่อระบบลำไส้ อีกทั้งยังช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร และยังพ่วงสรรพคุณต่าง ๆ มาอีกหลายอย่าง


เครื่องดื่มยามเช้าดริงก์ลดสารพิษในร่างกาย

หลายคนนิยมดื่มกาแฟในยามเช้า แต่ในกาแฟมักไม่ดีต่อสุขภาพเสมอไปนะครับ เราจึงมีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแก้วเด็ดที่จะช่วยลดพิษให้ร่างกายกันดีกว่า


facebook print