คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ท่านหาคำตอบได้เองจากฐานข้อมูลของเรา เพียงเลือกหมวดหมู่ที่ท่านสนใจและคลิกที่ปุ่ม "ค้นหา"


แสดงทั้งหมด

Q: พี่คะ ตอนมีเพศสัมพัน ถุงยางมันหลุดตอนไหนไม่รู้ค่ะ แล้วมีโอกาศท้องไหมคะ ตอนนั้นยังไม่เสร็จกิจ และถ้าน้ำของผู้ชายเสร็จกิจแล้ว มือเขาโดนน้ำนั้นแล้วเอานิ้วมาสอดใส่ของเราท้องไหมคะ

A :ทั้งสองกรณีมีโอกาสท้องครับ 1.ถึงแม้จะยังไม่ถึงจุดสุดยอดแต่เมื่อสอดใส่ไปแล้วอวัยวะเพศชายจะมีน้ำคัดหลั่งไหลออกมาครับ ซึ่งน้ำนั้นจะมีเชื้ออสุจิออกมาด้วยครับ 2.ถึงแม้น้ำอสุจิเมื่อโดนอากาศแล้วจะทำให้ตายไปก็ตาม แต่ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ครับQ: จะเป็นอะไรไหมค่ะ คือว่าหนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ในช่วงหลังมีประจำเดือนได้ 1 วัน ซึ่งได้กินยาคุมฉุกเฉินในทันที แล้วหลังจากนั้นประมาณซัก 1 อาทิตย์ หนูกลับมีประจำเดือนซ้ำมาอีก เหมือนว่าเป็นสองครั้งในเ

A :กรณีแบบนี้ขอเรียนให้ทราบว่า เลือดที่ออกหลังการการกินยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นไม่ใช่เลือดประจำเดือนนะครับ เป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากการกินยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน โอกาสตั้งอาจะมีน้อยครับ ขณะมีประจำเดือนกินยาได้ทุกชนิดครับQ: รบกวนสอบถามคะ อยากปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาการตั้งครรภ์คะคือเมื่อเดือนมีนา มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 22 แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป มีเลือดประจำเดือนออกมาอีกทีวันที่ 7 เมษายน จากนั้นวันที่ 23 24 เมษาก็มีเลือดออกกระปร

A :ใช่ครับ...ยาคุมมีผลในอาการผิดปกติของฮอร์โมนครับ อาจจะส่งผลให้มีเลือดออกกระปริดกระปอยได้ครับ ความกังวลเป็นอีกสาเหตุครับที่ทำให้ประจำเดอนมาไม่ปกติ ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด เพื่อปรับฮอร์โมนครับและควรเริ่มทานเม็ดแรกตอนประจำเดือนมาครับQ: เมื่อพบว่าบุตรหรือธิดามีการชมภาพลามกอนาจาร ไม่ว่าจากสื่อทั่วไปหรืออินเตอร์เน็ต ในฐานะผู้ปกครองควรให้คำแนะนำหรือป้องกันอย่างไร

A :ไม่ควรตำหนิอย่างรุนแรงพยายามอย่าให้เขาอยู่ตามลำพังในที่ลับตาไม่ควร อนุญาตให้มีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวในห้องนอนQ: คลินิก สวท. ทุกแห่งให้บริการเหมือนกันไหม

A :คลินิก สวท ทุกที่ คุณภาพ และ การบริการเหมือนกัน คุณสามารถเลือก คลินิก สวท ที่อยู่ในเขตของท่านได้Q: อาหารหรือยาชนิดใดบ้างที่ช่วยแก้ปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

A :อาหารครบ 5หมู่ สุขภาพจิตดี ออกกำลังกายQ: การรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานาน จะมีผลเสียอย่างไร จะเป็นหมันหรือทำให้มีลูกยากหรือไม่

A :ยาคุมกำเนิดเป็นฮอร์โมนแต่การทำหมันเป็นการผ่าตัดยาคุมจึงทำให้เป็นหมันไม่ได้การใช้ยาคุมมีทั้งผลดีและผลเสียที่ผู้ใช้ต้องศึกษาก่อนการใช้และข้อเสียที่ผ่านมาก็ไม่ได้ทำให้มีลูกยากหยุดยาก็เห็นท้องกันทั้งนั้นQ: หาพบว่า สามีหรือภรรยา มีการนอกใจ/มีชู้ ควรแก้ปัญหาอย่างไร

A :เบื้องต้นต้องพูดคุยอย่างเปิดใจค้นหาความจริงเพื่อร่วมกันแก้ปัญหา โดยเฉพาะเรื่องเพศที่ต้องมีความสมดุลQ: การให้คำแนะนำเกี่ยวกับเพศศึกษาบุตรหรือธิดา ควรกระทำในวัยใด และอย่างไร

A :การให้ความรู้ควรเริ่มทุกครั้งที่มีโอกาส และทุกสถานการณ์แต่พ่อ-แม่ควรมีความรู้เรื่องนี้อย่างชัดเจนก่อนขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมฯQ: หาพบว่า ลูกมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน ในฐานะผู้ปกครองควรทำอย่างไร

A :สอนให้รู้วิธีการคุมกำเนิดแบบต่างๆแนะนำให้เลือกวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์facebook print