มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งตัวร้ายอันดับต้น ๆ ที่คร่าชีวิตหญิงไทย สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อฮิวแมนแพปพิลโลมาไวรัส (Human Papillomavirus) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า เชื้อ HP…
#ซิฟิลิส กลับมาระบาดในกลุ่มวัยรุ่นอีกครั้ง สาเหตุเกิดจากอะไร รับชมสดๆกับ #รั้วรอบครอบครัวสัญจรEp.14 ได้รับเกียรติจาก รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น. …
อยากมีลูกแต่มีลูกยาก มีลูกไม่ได้? หาคนมาตั้งครรภ์แทนจะผิดกฎหมายหรือไม่ มีลูกอายุเท่าไหร่จึงจะไม่เข้าข่ายมีลูกยาก #รั้วรอบครอบครัวสัญจร ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ …
สาวๆหลายคน มีความวิตกกังวลว่า ประจำเดือนไม่มาทั้ง ๆ ที่ก็กินยาเม็ดคุมกำเนิดไม่เคยขาด ตรงเวลาเป๊ะๆ แต่แท้ที่จริงแล้ว การที่ประจำเดือนไมามานั้นมีหลายสาเหตุ ผลข้าง…
“ท้องไม่ท้องจะรู้ได้ยังไง” เป็นคำถามยอดนิยมที่ผ่านเข้ามามากมายในช่องทางพูดคุยของ สวท ทั้ง  Facebook  Line และ YouTube  เราจึงรวบรวมคำตอบจากรายการ…
ประจำเดือน เรื่องสำคัญของสาวๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสัญญาณบางอย่าง อาจกำลังแสดงให้เห็นถึงความผิดปกติที่แอบซ่อนอยู่ก็ได้ งั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าลักษณะประจำเดือน…
ศ.นพ.สุรศักดิ์ ฐานีพานิชสกุล นายกสมาคมฯ รวมพูดคุยในรายการ รั้วรอบครอบครัวสัญจร LIVE EP’8 ฝนประเด็น กินยาเม็ดคุมกำเนิดอย่างไรให้ได้ผล เมื่อวันจันทร์ที่ 25 …
มีสาวๆหลายคนสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับสาเหตุที่เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไรบ้าง รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น. ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช ม.มหิดล และ กรรม…
การที่เลือดประจำเดือนมีสีคล้ำหรือสีดำนั้นไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพ หรือเป็นโรคอะไรแต่อย่างใด เพราะการที่ประจำเดือนมีสีคล้ำหรือสีดำนั้น อาจเกิดจากก…