หากลืมกิน 1 เม็ดใน 1 วันแล้วกินตามทันทีที่นึกได้ก็ไม่เป็นอะไร ยังอยู่ในช่วงของการคุมกำเนิดได้ แต่หากลืมกินเกินกว่า 3 วัน แนะนำให้เลิกกินแผงนั้นแล้ว ใช้วิธีการคุ…
หมอ :  ไม่จริงมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือนก็สามารถตั้งท้องได้  โดยเฉพาะผู้ที่รอบเดือนมาไม่ปกติหรือมาไม่สม่ำเสมอทุกเดือน  เพราะหลังจากมีเพศสัมพันธ์เชื้ออสุจิจ…
หมอ :  ไม่จริง เพราะเมื่อผู้หญิงได้รับการกระตุ้นทางเพศร่างกายจะเปลี่ยนแปลง เช่น คอมดลูกต่ำ เพื่อรับน้ำเชื้อของผู้ชาย ไม่ว่าผู้หญิงจะถึงจุดสุดยอดหรือไม่ ก็มีโอกา…
หมอ :  ไม่จริง เพราะการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันนั้น เพียงครั้งเดียวก็สามารถตั้งครรภ์ได้ หากร่างกายยังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์มีการตกไข่  มีประจำเดือน  มีเพศสัมพัน…
หมอ : ไม่จริง เนื่องจากการหลั่งภายนอกไม่ใช่วิธีการคุมกำเนิด ดังนั้นโอกาสการตั้งครรภ์จึงมีสูง เนื่องจากตัวอสุจิอาจเข้าไปในช่องคลอดพร้อมกับน้ำคัดหลั่ง จึงทำให้มีโ…
หมอ  ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าเป็นผลมากจากการฉีดยาคุมกำเนิด  หากหยุดฉีดไปแล้วประจำเดือนอาจจะไม่มา 6-9 เดือน ซึ่งเป็นฤทธิ์ของยาฉีดคุมกำเนิดซึ่งมีประสิทธิภาพสูง หากต้อ…
หมอ ต้องบอกว่าร่างกายของเด็กสาวสมัยนี้ค่อนข้างโตเร็ว ในเคสของน้องก็ต้องมาดูว่าร่างกายมีพัฒนาการหรือยัง เช่น สูงขึ้น เริ่มมีหน้าอก เริ่มมีขนอ่อนบริเวณอวัยวะเพศหร…
หมอ ประจำเดือนมาเกิน 7 วัน ออกมาแล้วเป็นลิ่มเป็นชิ้น เป็นก้อนเยอะๆ สีไม่มีความเกี่ยวข้องกับความผิดปกติ สีดำหรือสีคล้ำมักเกิดมากจากเลือดค้างอยู่ในช่องคลอดนาน เมื…
สิ่งที่ต้องคำนึงถึงปัจจัยแรกของการสร้างครอบครัว คือ 1. ความสมบูรณ์ด้านอนามัยการเจริญพันธุ์ของผู้เป็นพ่อแม่ 2.สถานะทางการเงิน จะเป็นตัวกำหนดความพร้อมในการมีบุตร …