“ท้องไม่ท้องจะรู้ได้ยังไง” เป็นคำถามยอดนิยมที่ผ่านเข้ามามากมายในช่องทางพูดคุยของ สวท ทั้ง  Facebook  Line และ YouTube  เราจึงรวบรวมคำตอบจากรายการ…
ประจำเดือน เรื่องสำคัญของสาวๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสัญญาณบางอย่าง อาจกำลังแสดงให้เห็นถึงความผิดปกติที่แอบซ่อนอยู่ก็ได้ งั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าลักษณะประจำเดือน…
ศ.นพ.สุรศักดิ์ ฐานีพานิชสกุล นายกสมาคมฯ รวมพูดคุยในรายการ รั้วรอบครอบครัวสัญจร LIVE EP’8 ฝนประเด็น กินยาเม็ดคุมกำเนิดอย่างไรให้ได้ผล เมื่อวันจันทร์ที่ 25 …
มีสาวๆหลายคนสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับสาเหตุที่เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไรบ้าง รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น. ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช ม.มหิดล และ กรรม…
การที่เลือดประจำเดือนมีสีคล้ำหรือสีดำนั้นไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพ หรือเป็นโรคอะไรแต่อย่างใด เพราะการที่ประจำเดือนมีสีคล้ำหรือสีดำนั้น อาจเกิดจากก…
คู่รักที่พร้อมจะมีบุตรหลายๆคู่มักประสบปัญหาที่มีลูกยากทั้งที่ไม่ได้คุมกำเนิดและมีเพศสัมพันธ์อย่่างสม่ำเสมอมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ปี สาเหตุนี้ เรียกว่า ภาวะมีบุตรยาก…
ความผิดปกติของประจำเดือนไม่ว่าจะในรูปแบบไหน ถ้าเกิดขึ้นกับเราก็คงไม่สบายใจแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องของประจำเดือน หากได้กลิ่นประจำเดือนเหม็นคาวรุนแรงผิดปกติไป อาจเป็…
รอบเดือนของสาว ๆ ส่วนใหญ่จะมาแค่เดือนละครั้ง แต่จู่ ๆ ก็มีเลือดคล้ายประจำเดือนไหลออกมาอีกครั้ง ลักษณะเหมือนเป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือนผิดปกติหรือไม่ การที่ปร…
ยาเม็ดคุมกำเนิด ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่สาว ๆ ส่วนใหญ่จะเลือกใช้มากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลเป็นอย่างดี ซึ่งประเภทของยาคุมกำเนิดนั้นแบ่งออกเป็น 2 ช…