fbpx

“ทำหมันชาย” ง่ายกว่าที่คิด

contraceptive10

มีหลายคนสอบถามเข้ามาถึงวิธีการทำหมันชาย วันนี้เรามีความรู้เกี่ยวกับการทำหมันชายมาฝากครับ การทำหมันชาย เป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร ทำได้โดยการผ่าตัดซึ่งทำได้ง่ายใช้เวลาในการผ่าตัดน้อย และปลอดภัยกว่าการทำหมันหญิง ปัจจุบันมีวิธีผ่าตัดทำหมันชาย 2 วิธี คือ

  1. การใช้มีดกรีดเปิดผิวหนังบริเวณถุงอัณฑะ เหนือหลอดนำน้ำเชื้ออสุจิ 1-2 แผล ขนาดประมาณ 1 ซม. ทำการผูกและตัดหลอดน้ำเชื้ออสุจิทั้ง 2 ข้าง จากนั้นเย็บปิดผิวหนังที่กรีด
  2. การใช้เครื่องมือเจาะบริเวณผิวหนังเพื่อหาหลอดนำอสุจิจากนั้นทำการผูก และตัดหลอดนำอสุจิ ทั้งสองข้าง ซึ่งวิธีนี้แผลมีขนาดเล็กจึงไม่จำเป็นต้องเย็บปิดแผล
สิ่งที่ต้องคำนึงถึงหากต้องการทำหมันชาย
  1. ต้องแน่ใจว่าจะไม่มีลูกคนต่อไป ซึ่งต้องปรึกษากับภรรยาและคนในครอบครัวให้แน่ใจเสียก่อน
  2. ต้องคิดไว้ล่วงหน้าว่าจะไม่มีการแก้หมัน เกิดขึ้นแน่นอน เพราะการแก้หมันจะมีค่าใช้จ่ายสูงมากและอาจจะแก้ไม่สำเร็จนั้นเอง
  3. ผู้ที่เข้ารับบริการต้องไม่มีภาวะแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หากได้รับยาละลายลิ่มเลือด หรือยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อน และต้องงดยาก่อนทำผ่าตัดตามแพทย์สั่ง
  4. ไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และไม่มีการติดเชื้อบริเวณถุงอัณฑะ
การดูแลตัวเองหลังจากทำหมันชาย
  1. ห้ามมิให้แผลผ่าตัดถูกน้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน
  2. เว้นการยกของหนัก หรือการออกกำลังกายอย่างหนักหลังผ่าตัดอย่างน้อย 24-48 ชม.
  3. งดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 7 วัน
  4. เนื่องจากหลังผ่าตัด จะไม่เป็นหมันทันที จึงควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย เช่น ถุงยางอนามัยเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน หรือจนกว่าได้รับการตรวจน้ำเชื้อยืนยันว่าไม่พบตัวอสุจิ

ขอบคุณข้อมูลจาก หาหมอดอทคอม

TAGS

คลังความรู้

ยายุติการตั้งครรภ์ เป็นยาที่ใช้หยุดการเจริญเติบโตของตัวอ่อนในครรภ์สำหรับผู้ที่มีปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมโดยมีอายุครรภ์ไม่เกิน 9 -12 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับการพิจาร…
หมอ การที่ประจำเดือนมา 2 ครั้งสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น การรับประทานฮอร์โมนยาคุมฉุกเฉินอาจจะทำให้รอบเดือนผิดปกติ ในทางการแพทย์จะให้สังเกตดูอาการประมาณ 2-3…