fbpx

“ทำหมันชาย” ง่ายกว่าที่คิด

contraceptive10

มีหลายคนสอบถามเข้ามาถึงวิธีการทำหมันชาย วันนี้เรามีความรู้เกี่ยวกับการทำหมันชายมาฝากครับ การทำหมันชาย เป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร ทำได้โดยการผ่าตัดซึ่งทำได้ง่ายใช้เวลาในการผ่าตัดน้อย และปลอดภัยกว่าการทำหมันหญิง ปัจจุบันมีวิธีผ่าตัดทำหมันชาย 2 วิธี คือ

 1. การใช้มีดกรีดเปิดผิวหนังบริเวณถุงอัณฑะ เหนือหลอดนำน้ำเชื้ออสุจิ 1-2 แผล ขนาดประมาณ 1 ซม. ทำการผูกและตัดหลอดน้ำเชื้ออสุจิทั้ง 2 ข้าง จากนั้นเย็บปิดผิวหนังที่กรีด
 2. การใช้เครื่องมือเจาะบริเวณผิวหนังเพื่อหาหลอดนำอสุจิจากนั้นทำการผูก และตัดหลอดนำอสุจิ ทั้งสองข้าง ซึ่งวิธีนี้แผลมีขนาดเล็กจึงไม่จำเป็นต้องเย็บปิดแผล
สิ่งที่ต้องคำนึงถึงหากต้องการทำหมันชาย
 1. ต้องแน่ใจว่าจะไม่มีลูกคนต่อไป ซึ่งต้องปรึกษากับภรรยาและคนในครอบครัวให้แน่ใจเสียก่อน
 2. ต้องคิดไว้ล่วงหน้าว่าจะไม่มีการแก้หมัน เกิดขึ้นแน่นอน เพราะการแก้หมันจะมีค่าใช้จ่ายสูงมากและอาจจะแก้ไม่สำเร็จนั้นเอง
 3. ผู้ที่เข้ารับบริการต้องไม่มีภาวะแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หากได้รับยาละลายลิ่มเลือด หรือยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อน และต้องงดยาก่อนทำผ่าตัดตามแพทย์สั่ง
 4. ไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และไม่มีการติดเชื้อบริเวณถุงอัณฑะ
การดูแลตัวเองหลังจากทำหมันชาย
 1. ห้ามมิให้แผลผ่าตัดถูกน้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน
 2. เว้นการยกของหนัก หรือการออกกำลังกายอย่างหนักหลังผ่าตัดอย่างน้อย 24-48 ชม.
 3. งดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 7 วัน
 4. เนื่องจากหลังผ่าตัด จะไม่เป็นหมันทันที จึงควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย เช่น ถุงยางอนามัยเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน หรือจนกว่าได้รับการตรวจน้ำเชื้อยืนยันว่าไม่พบตัวอสุจิ

ขอบคุณข้อมูลจาก หาหมอดอทคอม

TAGS

คลังความรู้

1. ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุต้องมีมาตรฐานศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ดี ควรมีมาตรฐานทั้งด้านสถานที่และบริการ ด้านสถานที่ต้องได้รับการรับรองจาก ตามมาตรฐานกฎกระทรวงกิจการการด…
ศ.นพ.สุรศักดิ์ ฐานีพานิชสกุล นายกสมาคมฯ รวมพูดคุยในรายการ รั้วรอบครอบครัวสัญจร LIVE EP’8 ฝนประเด็น กินยาเม็ดคุมกำเนิดอย่างไรให้ได้ผล เมื่อวันจันทร์ที่ 25 …

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึกการตั้งค่า