fbpx

ท้องไม่พร้อมทำอย่างไรดี

sick caucasian pregnant female touches her head because of a strong headache

คอลัมน์รั้วรอบครอบครัว On BOOK
ท้องไม่พร้อมทำอย่างไรดี
รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น.
สูตินรีแพทย์ และกรรมการบริหารราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย

                                                                                 เรื่อง ปนัฐพงศ์ นรดี

หนึ่งในคำถามยอดนิยมที่ สอบถามเข้ามาที่เพจของสมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทยฯเป็นจำนวนมาก คือ จะรู้ได้ยังไงว่าท้อง อาการแบบไหนที่ท้อง จะตรวจการตั้งครรภ์ยังไงดี คำถามเหล่านี้ รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น.  สูตินรีแพทย์ และกรรมการบริหารราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย มีคำตอบ

sick caucasian pregnant female touches her head because of a strong headache

ประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้วจะท้องหรือเปล่า

ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์โอกาสตั้งครรภ์แทบจะน้อยมากเป็นศูนย์ แต่ที่สำคัญคือปัญหาเรื่องประจำเดือนขาดหายไปหรือมาไม่เป็นปกติ หรือมาบ้างไม่มาบ้างเราพบได้บ่อยโดยเฉพาะในช่วงอาจจะเป็นตั้งแต่วัยรุ่นจนกระทั่งถึงอายุประมาณ 25-30 ปี สาเหตุก็มีมากมายหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นที่ตัวมดลูกเองที่รังไข่หรือแม้กระทั่งฮอร์โมน เพราะฉะนั้นอย่างที่บอกนะครับถ้าไม่แน่ใจว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้ประจำเดือนขาดหายไปนอกเหนือจากการตั้งครรภ์ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อที่จะตรวจร่างกายอาจจะต้องเจาะเลือดเช็คระดับฮอร์โมนอาจจะต้องอัลตร้าซาวด์ดูรังไข่ดูมดลูกว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า เพราะว่าประจำเดือนหรือรอบเดือนเป็นกระจกเงาช่วยสะท้อนเรื่องการทำงานของระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง

หลังจากมีเพศสัมพันธ์ประจำเดือนมาจะท้องมั้ย

ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันเช่นกรณีนี้หลั่งภายในโดยเฉพาะใกล้หรือวันเดียวกับวันแรกที่มีรอบเดือนมาโอกาสตั้งครรภ์ค่อนข้างน้อย เพราะว่าแสดงว่าผนังมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูกมีการหลุดลอกตัวโอกาสที่ไข่จะผสมกับอสุจิมาฝังตัวแล้วก่อให้เกิดการตั้งครรภ์แทบจะน้อยมาก ก็น่าจะสบายใจได้ถ้าเลือดที่ออกมาเป็นประจำเดือนตามปกติที่ควรจะมา

มีเพศสัมพันธ์ช่วงที่เป็นประจำเดือนจะท้องมั้ย

กรณีแบบนี้โอกาสที่จะท้องน้อยเพราะว่ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กำลังมีประจำเดือนอยู่ ประจำเดือนหรือรอบเดือนก็คือเยื่อบุโพรงมดลูกหรือผนังมดลกที่หลุดลอกมาเป็นประจำเดือน ช่วงนั้นไม่เหมาะในการฝังตัวของตัวอ่อนโอกาสตั้งครรภ์จะน้อยมาก ต้องระวังการมีเพศสัมพันธ์อยู่ในช่วงที่มีประจำเดือนหรือประจำเดือนใกล้หมดโอกาสที่จะมีการอักเสบติดเชื้อของมดลูกจะมีเพราะปากมดลูกจะมีการเปิดเพื่อที่จะให้ประจำเดือนไหลออกมา โอกาสจะติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้อราทำให้เกิดการอักเสบของอุ้งเชิงกรานและตัวมดลูกก็จะมีสูงก็จะต้องระวัง เพราะฉะนั้นแนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือน

หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์แล้วมีความรู้สึกว่าเจ็บบริเวณหน้าอกสงสัยว่าคนที่จะมีอาการตั้งครรภ์

ส่วนใหญ่อาการเจ็บตึงหน้าอกเวียนศีรษะ คลื่นใส้อาเจียน ปัสสาวะบ่อยมีอาการบ่งบอกว่ามีความน่าจะเป็นที่เกิดอาการตั้งครรภ์ ถ้าเกิดร่วมด้วยกับสภาวะประจำเดือนเลื่อน สิ่งแรกที่จะต้องตรวจคือต้องตรวจการยืนยันการตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นเอาปัสสาวะช่วงเช้ามาตรวจ หรืออาจจะต้องไปพบแพทย์เจาะเลือดตรวจดูฮอร์โมนเบต้าเอสทีจีที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ หรืออัลตร้าซาวด์ดูอายุครรภ์ประมาณเท่าไหร่แล้ว แนะนำให้ตรวจสอบการตั้งครรภ์นะครับ

เป็นไปได้หรือไม่ว่าอาการเจ็บตึงหน้าอกหรือมีอาการแปลกๆร้อนวูบๆวาบๆเป็นเพราะว่ากินยาคุม

ก็อาจจะเป็นได้แต่ภาวะที่เกิดขึ้นเนื่องจากการตั้งครรภ์ การเจ็บตึงหน้าอกมันเกิดจากการขยายเนื้อนมด้วย เพราะฉะนั้นการเจ็บตึงค่อนข้างจะเป็นมากกว่าการที่รับประทานยาคุมแล้วฮอร์โมนจากยาคุมทำให้มีการเจ็บตึงหน้าอก

ฉีดยาคุมแบบสามเดือนฉีดครั้งแรกแล้วเลิกฉีดไปเพราะว่าประจำเดือนไม่มาเลย ไม่มาปีกว่าแล้วพอมีอะไรกับแฟนเลยกินยาคุมแบบฉุกเฉินแบบนี้รู้สึกสบายกว่า จะมีโอกาสท้องหรือไม่

ภาวะผิดปกติที่ประจำเดือนไม่มาเป็นเวลานานถึง1ปีอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนของยาฉีดเพราะว่าฉีดเข็มแรกประจำเดือนก็ขาดหายไปเป็นปีน่าจะมีอะไรผิดปกติ ในกรณีควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ประจำเดือนขาดหายไป โอกาสที่จะตั้งครรภ์น้อยแต่อย่างนิ่งนอนใจเพราะว่าภาวะที่ประจำเดือนขาดหายไปเป็นปี อาจเกี่ยวข้องกับภาวะรังไข่หยุดทำงานโอกาสที่เข้าสู่วัยทองเร็วกว่าช่วงอายุที่ควรจะเป็นได้ 

ประจำเดือนไม่มาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นมาติดๆกันเกิดจากอะไร

อย่างน้อยก็สบายใจได้ว่าไม่น่าจะตั้งครรภ์ แต่อาจจะเป็นได้ว่าบางเดือนจะมีภาวะไข่ไม่ตกแต่ประจำเดือนมา เมื่อผู้หญิงมีภาวะไข่ไม่ตก ส่วนใหญ่ประจำเดือนมาแต่มาช้าและบางทีก็มาเยอะมากกว่าปกติ ถ้าต้องการให้ประจำเดือนมาตรง ไม่ปวดท้อง มาไม่เยอะมาก แนะนำให้กินฮอร์โมนจากยาเม็ดคุมกำเนิดช่วยปรับรอบเดือนได้ พอประจำเดือนมาสุภาพสตรีจะมั่นใจว่าตัวเองไม่ท้อง ถ้าอยากให้มาตรงไม่เยอะไม่ต้องวิตกกังวล แนะนำให้กินยาคุมนะครับ

มีแฟนแล้วมีอะไรกับ หลังจากนั้นแฟนมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เหมือนอาการคนท้อง แบบนี้ต้องตรวจหรือไม่

ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน แล้วมีอาการคลื่นไส้อาเจียน อาจจะเร็วไปถ้าคิดว่าท้อง อาจจะไม่ใช่ต้องไปหาสาเหตุว่าเพราะอะไร บางทีอาจจะเป็นโรคกระเพาะอาหาร เป็นแผลในกระเพาะอาหารก็เป็นได้  ทั้งนี้แนะนำให้ตรวจสอบการตั้งครรภ์ด้วยเพื่อความสบายใจ

ถ้าหากมีเพศสัมพันธ์เราจะเริ่มตรวจได้เมื่อไหร่

ส่วนใหญ่ 7-10 วัน หลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน  ควรนำปัสสาวะในช่วงเช้ามาตรวจเพราะมีความเข้มข้นจากฮอร์โมนของการตั้งครรภ์สูง หากไม่มั่นใจก็สามารถไปอัลตราซาวด์ได้

มีอะไรกับแฟนวันที่ 16 ของเดือน ครั้งที่1แล้วต่อครั้งที่ 2 จำนวนการเพิ่มปริมาณในการหลั่งมีโอกาสเสี่ยงทำให้ท้องด้วยหรือเปล่า

ขึ้นอยู่กับช่วงนั้นมีไข่ตกหรือเปล่า ถ้าช่วงนั้นมีไข่ตกรอที่ปีกมดลูกแล้วมีการเพิ่มรอบของการมีเพศสัมพันธ์ยิ่งถี่ยิ่งมีจำนวนครั้งมากขึ้นแน่นอนโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์หรือท้องโดยไม่ตั้งใจย่อมมีสูงเป็นธรรมดา

กำลังเรียนหนังสือแต่ท้องแต่ไม่พร้อมทำยังไงดี

หากท้องไม่พร้อมและไม่ต้องการรักษาครรภ์  ซึ่งถือเป็นไปตามสิทธิของเรา ควรปรึกษาแพทย์

แนะนำที่คลินิก เวชกรรม สวท ที่สำคัญอายุครรภ์ต้องไม่เกิน 12 สัปดาห์ ยังสามารถรักษาได้ ถ้าเกินกว่านี้จะกระทบกับความปลอดภัย

การยุติการตั้งครรภ์ปลอดภัยแค่ไหน

การรักษาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมนั้น ขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ ความพร้อมของผู้ให้บริการ ที่สำคัญก็คือความสะอาดและเทคโนโลยี  ปัจจุบันมีการยุติการตั้งครรภ์โดยการใช้ยา อายุครรภ์ประมาณ 6 สัปดาห์ แต่ถ้าอายุครรภ์เกิน 6 สัปดาห์อาจจะต้องใช้ยาและอาจจะต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ ซึ่งต้องรักษาโดยแพทย์เท่านั้น

ท้องไม่ท้อง เป็นประเด็นที่สาว ๆ หลายคนกำลังประสบปัญหา ทำให้เครียด นอนไม่หลับ หลังจากได้รับความรู้จากอาจารย์หมอน่าจะช่วยให้หลายคนคลายความกังวลลงได้  การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด สำคัญต้องเรียนรู้เรื่องการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อม ช่วยให้ชีวิตมีความสุขขึ้นอีกเยอะ ติดตามรับชมรายการรั้วรอบครอบครัวปี 4 ได้ที่ เพจ/สมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทยฯ หรือติดตามชมคลิปความรู้ได้ที่ YouTube/PPAT CHANNEL  หากใครมีประเด็นคำถามสามารถปรึกษาได้ตามช่องทาง Social Media ของ สวท

TAGS

คลังความรู้

มีสาวๆหลายคนสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับสาเหตุที่เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไรบ้าง รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น. ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช ม.มหิดล และ กรรม…
ภาวะซึมเศร้าเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงวัย จากข้อมูลปี 2556 พบว่ามีผู้สูงอายุที่เข้าข่ายมีภาวะซึมเศร้าถึงร้อยละ 33 เพื่อป้…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึกการตั้งค่า