fbpx

ประจำเดือนมาเป็นก้อนเพราะอะไร

top-view-panties-with-paper-flower_23-2148163079

ประจำเดือนเพิ่งหมด 8-10 วัน แล้วมาอีกแต่ครั้งนี้มาเยอะมาก มีเป็นก้อนเลือดเป็นสิบก้อนต่อวันเกี่ยวกับอะไร

หมอ ภาวะที่มีประจำเดือนออกมาเป็นก้อนลิ่มเลือด ควรที่จะไปปรึกษาแพทย์ เพราะแสดงว่าในโพรงมดลูกจะมีติ่งเนื้ออยู่ในโพรงมดลูก หรือผนังมดลูกหนามากผิดปกติ จะต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร มีฮอร์โมนจากภายนอกไปกระตุ้นหรือไม่ โดยเฉพาะฮอร์โทนเอสโตรเจน หรือเกิดจากภาวะไข่ไม่ตกผิดปกติ จึงควรไปตรวจอาจจะต้องอัลตราซาวด์ดูในโพรงมดลูก และที่สำคัญจะต้องเจาะเลือดเพื่อดูระดับฮอร์โมนว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพราะอาการประจำเดือนออกมาเป็นก้อนจะทำให้มีภาวะซีดโลหิตจางเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ถ้าซีดมากจะทำให้ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงเพราะเลือดออกเยอะมากเกินไป

ข้อมูล โดย รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น.อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล

TAGS

คลังความรู้

ภาวะสมองเสื่อม เป็นกลุ่มอาการความเสื่อมถอยของการทำงานขั้นนสูงของสมอง เช่น ความจำ ภาษา มิติสัมพันธ์ และการวางแผน ตัดสินใจ อาการเริ่มแรก เล่าเรื่องเก่าซ้ำ ๆ จำเรื…
มีคำกล่าวที่ว่า “Action speak lounger than words พ่อแม่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก เพราะการเห็นแบบอย่างที่ดี จะทำให้ลูกสามารถจดจำการทำดีได้มากกว่าการใช้…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึกการตั้งค่า