fbpx

ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็น ผิดปกติหรือไม่

P001

ความผิดปกติของประจำเดือนไม่ว่าจะในรูปแบบไหน ถ้าเกิดขึ้นกับเราก็คงไม่สบายใจแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องของประจำเดือน หากได้กลิ่นประจำเดือนเหม็นคาวรุนแรงผิดปกติไป อาจเป็นสัญญาณบอกโรคก็เป็นได้ เช่น

1.เชื้อราในช่องคลอด

หากเลือดประจำเดือนที่ออกมามีกลิ่นเหม็นกว่าปกติ อาจหมายถึงอาการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอด โดยเฉพาะหากสังเกตว่าประจำเดือนมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวตลอดช่วงรอบเดือน และมีอาการคันภายในช่องคลอด อีกทั้งก่อนหรือหลังเป็นประจำเดือนก็มีตกขาวสีเหลืองเข้มลักษณะเหมือนแป้งเปียกออกมาจากช่องคลอดด้วย ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ไม่อย่างนั้นอาการติดเชื้ออาจลุกลามจนทำให้มดลูกอักเสบได้

2.การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก

หากได้กลิ่นประจำเดือน ตกขาว หรือสังเกตได้ว่าน้องสาวมีกลิ่นเหม็นเค็ม นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกถึงอาการติดเชื้อในช่องคลอด หรือการติดเชื้อแบคทีเรียหรือพยาธิบางชนิดที่ปากมดลูก ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา เพราะเชื้อโรคอาจลุกลามทำให้เกิดอาการมดลูกอักเสบ หรือโรคที่ร้ายแรงกว่านั้นได้

3.โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

อาการมีเลือดออกซึ่งอาจเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ก็ได้ มีกลิ่นเหม็นเค็ม เหม็นอับ ๆ มีหนองปน หรือกลิ่นประจำเดือนเหม็นผิดปกติร่วมกับอาการแสบอวัยวะเพศขณะหรือหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อในระบบอวัยวะสืบพันธุ์ และอาจเป็นอาการที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ก็เป็นได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ และไม่สวมถุงยางอนามัย

4.มะเร็งปากมดลูก

สำหรับคนที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์หรือวัยใกล้หมดประจำเดือนแล้วพบว่า มีอาการเลือดออกหลังการร่วมเพศ รวมทั้งมีเลือดออกจากช่องคลอด (อาจไม่ใช่ประจำเดือนหรือเป็นประจำเดือนก็ได้) ติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 10 วัน พร้อมทั้งประจำเดือนหรือเลือดนั้นมีกลิ่นเหม็นเน่าและอาจมีเศษเนื้อปนออกมากับเลือดด้วย มีโอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

5.มะเร็งปากช่องคลอด

หากมีอาการคันปากช่องคลอด ร่วมกับมีแผลหรือก้อนเนื้อที่ปากช่องคลอด และเลือดที่ออกจากช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นเน่า มีโอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งปากช่องคลอด ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

6.มะเร็งในช่องคลอด

ในกรณีที่สาวๆคนไหนมีเลือดออกมามักจะไม่ใช่ประจำเดือน แต่อาจเป็นอาการผิดปกติในช่องคลอด โดยตกขาวกลิ่นเหม็น มีเลือดปนกับตกขาวออกมาด้วย หลังจากนั้นหากรู้สึกเจ็บที่อวัยวะเพศ (เกิดแผลในช่องคลอด) จะมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดโดยที่แยกไม่ได้ว่าใช่ประจำเดือนหรือไม่แต่จะสังเกตได้ว่าเลือดนั้นมีกลิ่นเหม็นเหมือนเลือดปนหนอง ซึ่งหากไม่รีบรักษา เซลล์มะเร็งอาจลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ ได้

7.มะเร็งมดลูก

กลิ่นเหม็นจากเลือดที่คิดว่าเป็นประจำเดือนในกรณีนี้ไม่ใช่เลือดประจำเดือน เนื่องจากโรคมะเร็งมดลูกมักพบได้บ่อยในหญิงสูงวัย ซึ่งเป็นวัยหมดประจำเดือนแล้ว แต่กลับพบว่ามีเลือดออกจากช่องคลอด ลักษณะเลือดนั้นมีสีช้ำเลือดช้ำหนองและมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย ซึ่งหากญาติผู้ใหญ่ใครมีอาการในลักษณะนี้ ก็อย่านิ่งนอนใจ รีบพาไปพบสูตินรีแพทย์โดยไวดีกว่า

เลือดที่ออกมาจากช่องคลอดอาจเป็นประจำเดือนที่ผิดปกติ หรืออาจเป็นภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดก็เป็นได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ก็ตาม หากพบความผิดปกติอย่างกลิ่นประจำเดือนเหม็น หรือความผิดปกติอื่น ๆ ก็ขอให้รีบไปตรวจภายในเพื่อหาสาเหตุของอาการที่แท้จริงจะดีกว่า

ข้อมูลจากรายการรั้วรอบครอบครัว โดยรศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น. facebook/PPATBANGKOK

TAGS

คลังความรู้

มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันหลังจากนั้นประจำเดือนมา 1 เดือน แล้วเดือนถัดมาประจำเดือนไม่มา จะท้องหรือไหม หมอ กรณีที่ไม่มั่นใจควรตรวจการตั้งครรภ์โดยใช้ปัสสาวะช่วงเช…
วิธีป้องกันตนเองจากโควิด 19 สวมหน้ากากอนามัย และไม่คลุกคลีกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ปิดปาก ปิดจมูก เวลาไอ จาม ด้วยกระดาษทิชชู หรือต้นแขนด้านใน หมั่นล้างมือให้สะ…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึกการตั้งค่า