fbpx

ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็นเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

contraceptive-blood

ประจำเดือนตามปกติแล้วจะมีกลิ่นคาวเลือดพอให้รู้สึกได้ ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่ในบางคนอาจจะได้กลิ่นประจำเดือนเหม็นคาวผิดปกติไป บ้างได้กลิ่นประจำเดือนเหม็นเค็ม บ้างก็ได้กลิ่นประจำเดือนเหม็นเน่า ซึ่งการที่ประจำเดือนมีกลิ่น อาจเป็นสัญญาณบอกโรคเหล่านี้ก็ได้

1. เชื้อราในช่องคลอด
หากเลือดประจำเดือนที่ออกมามีกลิ่นเหม็นกว่าปกติ อาจหมายถึงอาการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอด โดยเฉพาะหากสังเกตว่าประจำเดือนมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวตลอดช่วงรอบเดือน และมีอาการคันภายในช่องคลอด อีกทั้งก่อนหรือหลังเป็นประจำเดือนก็มีตกขาวสีเหลืองเข้มลักษณะเหมือนแป้งเปียกออกมาจากช่องคลอดด้วย ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ไม่อย่างนั้นอาการติดเชื้ออาจลุกลามจนทำให้มดลูกอักเสบได้

2. การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก
หากได้กลิ่นประจำเดือน ตกขาว หรือสังเกตได้ว่าน้องสาวมีกลิ่นเหม็นเค็ม นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกถึงอาการติดเชื้อในช่องคลอด หรือการติดเชื้อแบคทีเรียหรือพยาธิบางชนิดที่ปากมดลูก ซึ่งเคสนี้ก็ควรรีบรักษา เพราะเชื้อโรคอาจลุกลามทำให้เกิดอาการมดลูกอักเสบ หรือโรคที่ร้ายแรงกว่านั้นได้

3. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
อาการมีเลือดออกซึ่งอาจเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ก็ได้ พร้อมกับมีกลิ่นเหม็นเค็ม เหม็นอับ ๆ มีหนองปน หรือกลิ่นประจำเดือนเหม็นผิดปกติในรูปแบบอื่น ๆ ร่วมกับอาการแสบอวัยวะเพศขณะหรือหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็เป็นได้ว่านี่คือสัญญาณที่ส่อถึงการติดเชื้อในระบบอวัยวะสืบพันธุ์ และอาจเป็นหนึ่งอาการที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โรคใดโรคหนึ่งก็เป็นได้ โดยเฉพาะกับคนที่ชอบเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ หรือคู่นอนของเรามีพฤติกรรมส่ำส่อนทางเพศ และคนที่ไม่สวมถุงยางอนามัยขณะร่วมเพศ ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากที่สุด

4. มะเร็งปากมดลูก
สำหรับคนที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์หรือวัยใกล้หมดประจำเดือนแล้วพบว่า มีอาการเลือดออกหลังการร่วมเพศ รวมทั้งมีเลือดออกจากช่องคลอด (อาจไม่ใช่ประจำเดือนหรือเป็นประจำเดือนก็ได้) ติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 10 วัน พร้อมทั้งประจำเดือนหรือเลือดนั้นมีกลิ่นเหม็นเน่าและอาจมีเศษเนื้อปนออกมากับเลือดด้วย ให้สงสัยถึงโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นอันดับแรก จากนั้นก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

5. มะเร็งปากช่องคลอด
หากมีอาการคันปากช่องคลอด ร่วมกับมีแผลหรือก้อนเนื้อที่ปากช่องคลอด และเลือดที่ออกจากช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นเน่า เคสนี้ให้เดาถึงโรคมะเร็งปากช่องคลอดไว้ก่อน และควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

6. มะเร็งในช่องคลอด
ในเคสนี้เลือดที่ออกมามักจะไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นเลือดออกผิดปกติในช่องคลอด โดยจะเริ่มจากมีตกขาวกลิ่นเหม็น มีเลือดปนกับตกขาวออกมาด้วย หลังจากนั้นหากรู้สึกเจ็บที่อวัยวะเพศ (เกิดแผลในช่องคลอด) จะมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดโดยที่แยกไม่ได้ว่าใช่ประจำเดือนหรือไม่ แต่จะสังเกตได้ว่าเลือดนั้นมีกลิ่นเหม็นเหมือนเลือดปนหนอง ซึ่งหากไม่รีบรักษา เซลล์มะเร็งอาจลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ ได้

7. มะเร็งมดลูก
กลิ่นเหม็นจากเลือดที่คิดว่าเป็นประจำเดือนในเคสนี้ก็ไม่ใช่เลือดประจำเดือนเช่นกัน เนื่องจากโรคมะเร็งมดลูกมักพบได้บ่อยในหญิงสูงอายุ ซึ่งเป็นวัยหมดประจำเดือนแล้ว แต่กลับพบว่ามีเลือดออกจากช่องคลอด ลักษณะเลือดนั้นมีสีช้ำเลือดช้ำหนองและมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย ซึ่งหากญาติผู้ใหญ่ใครมีอาการในลักษณะนี้ ก็อย่านิ่งนอนใจ รีบพาไปพบสูตินรีแพทย์โดยไวดีกว่า

เลือดที่ออกมาจากช่องคลอดอาจเป็นประจำเดือนที่ผิดปกติ หรืออาจเป็นภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดก็เป็นได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ก็ตาม หากพบความผิดปกติอย่างกลิ่นประจำเดือนเหม็น หรือความผิดปกติอื่น ๆ ก็ขอให้รีบไปตรวจภายในเพื่อหาสาเหตุของอาการที่แท้จริงจะดีกว่า
——————————–
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กระปุกดอทคอม,หมอชาวบ้าน

#คลินิกสวทบริการวางแผนครอบครัว #วางแผนครอบครัว #คลินิกสวทหาดใหญ่ #ppatbangkok #ทำงานเพื่อสังคม #STOPHPV

TAGS

คลังความรู้

ภาวะสมองเสื่อม เป็นกลุ่มอาการความเสื่อมถอยของการทำงานขั้นนสูงของสมอง เช่น ความจำ ภาษา มิติสัมพันธ์ และการวางแผน ตัดสินใจ อาการเริ่มแรก เล่าเรื่องเก่าซ้ำ ๆ จำเรื…
อาการ PMSหรืออาการก่อนมีประจำเดือนเป็นสิ่งที่ทรมานผู้หญิงทุกคนเป็นปกติ ซึ่งโดยปกติแล้วเราเองจะรู้สึกได้ถึงอาการปวดประจำเดือนที่เป็นอยู่ว่ามาก-น้อย ขนาดไหน ทว่าใ…