fbpx

มีเพศสัมพันธ์จะติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่

MesexCo19

หมอ เชื้อไวรัสโคโรนาไม่สามารถติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ ซึ่งไม่เหมือนกับเอชไอวี/เอดส์ หรือโรคติดต่อทางเพสสัมพันธ์อื่นๆ  แต่ส่วนใหญ่แล้วการได้รับเชื้อเกิดการการสัมผัสใกล้ชิดกัน  เช่น การกอดจูบ ซึ่งจะทำให้ติดเชื้อจากน้ำลายได้ และจากการศึกษาพบว่า สารคัดหลั่งที่เกิดจากปากหรือจมูกจะมีปริมาณเชื้อไวรัสโคโรนาสูงที่สุดเมื่อเทียบกับบริเวณอื่น เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำในช่องคลอดหรืออสุจิของฝ่ายชาย พบว่า แทบไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนาเลย ดังนั้นแนะนำว่า การมีเพสสัมพันธ์ในช่วงนี้ควรงดไปก่อน จึงจะปลอดภัยจากไวรัสโคโรนา หรือหากทั้งคู่มั่นใจตรวจหาเชื้อแล้วไม่พบเชื้อก็สามารถมีเพสสัมพันธ์ได้ตามปกติ แต่ต้องรู้จักการป้องกันใช้ถุงยางอนามัยก็จะช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

โดย รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น.อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล/กรรมการ สวท

TAGS

คลังความรู้

การทำหมันหญิง คือการคุมกำเนิดแบบถาวร การทำหมันสำหรับคุณแม่มี 2 แบบ ดังนี้.. การทำหมันเปียก คือ การทำหมันทันทีหลังจากคลอดลูกไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังคลอดลูกโดยวิธีธ…
ฝากครรภ์ที่ไหนดี ในช่วงโควิด-19 หมอ หน่วยบริการทางสาธารณสุขทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล คลินิก สถานีอนามัยตำบล ได้ทั้งหมด เพราะการฝากครรภ์จะเน้นในเรื่อง การตรวจ…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึกการตั้งค่า