fbpx

มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันและกินยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีก้อนเลือดออกมา ต่อมามีประจำเดือนมาแต่มีอาการอาเจียน มีโอกาสท้องหรือไม่

pill

หมอ ประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นไม่ค่อยเต็มร้อย ซึ่งไม่เหมือนกับยาเม็ดคุมกำเนิดแบบปกติที่กินทุกวันประสิทธิภาพจึงสูงกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน อาการที่กล่าวมานี้ ขึ้นอยู่กับรอบเดือนด้วย เช่นกินก่อนไข่ตก หรือกินหลังไข่ตก ทั้งนี้เนื่องจากฮอร์โมนที่ใช้ในยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นเป็นโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่มีปริมาณค่อนข้างสูง อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ บางครั้งอาจทำให้มีการเลื่อนของประจำเดือนออกไป เพราะฉะนั้นหากไม่มั่นใจจำเป็นต้องไปตรวจอัลตร้าซาวด์ เพื่อจะได้รู้แน่ชัดว่าท้องหรือไม่ แต่โดยทั่วไปหลังจากกินยาและมีประจำเดือนการตั้งครรภ์ไม่น่าจะเกิดขึ้น หรือหากเกิดขึ้นก็เป็นการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ อาจจะมีแนวโน้มที่จะแท้งได้ในอนาคต หรืออาจะท้องนอกมดลูกได้ซึ่งเป็นอันตราย ถ้าไม่แน่ใจมีอาการสงสัยคลื่นไส้อาเจียน ปวดตึงคัดเต้านม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจจะปลอดภัยมากกว่า

ข้อมูล โดย รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น.อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล/กรรมการ สวท

TAGS

คลังความรู้

หมอ มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์น้อย เนื่องจากหากมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่กำลังกินยาเม็ดคุมกำเนิดอยู่ โอกาสตั้งครรภ์น้อยหรือแทบไม่มีเลย ข้อมูล โดย รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธร…
มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันหลังจากนั้นประจำเดือนมา 1 เดือน แล้วเดือนถัดมาประจำเดือนไม่มา จะท้องหรือไหม หมอ กรณีที่ไม่มั่นใจควรตรวจการตั้งครรภ์โดยใช้ปัสสาวะช่วงเช…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึกการตั้งค่า