fbpx

ยาคุมกำเนิดกินบ่อยติดต่อนานเกิน 5 ปี อาจส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว

contraceptive11

การกินยาคุมกำเนิด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการคุมกำเนิดที่สาว ๆ นิยมใช้ เพราะเป็นวิธีที่สะดวกและมีประสิทธิภาพ หลายคนเลยเผลอใช้อย่างต่อเนื่อง โดยหารู้ไม่ว่าการกินยาคุมกำเนิดมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพต่าง ๆ ได้แบบไม่คาดคิด โดยมีการศึกษาพบว่า ผู้หญิงไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 5 ปี แต่ถ้าหากมีความจำเป็นต้องใช้ก็ควรเว้นระยะในการใช้อย่างน้อย 6 เดือน วันนี้เราจะพาคุณสาว ๆ ไปเรียนรู้ภัยเสี่ยงสุขภาพจากการรับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันนาน ๆ เพื่อให้สาว ๆ ได้ระมัดระวังในการใช้มากขึ้น

โรคหัวใจและหลอดเลือด
การกินยาคุมกำเนิดติดต่อกันนาน ๆ สามารถเพิ่มความเสี่ยงภาวะหลอดเลือดอุดตัน โดยเฉพาะกับคนที่สูบบุหรี่ หรือมีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ซึ่งอาการหลอดเลือดอุดตันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ดังนั้นจึงต้องมีการสังเกตอาการในช่วงที่ใช้ยาคุมกำเนิดอย่างใกล้ชิด โดยถ้าหากมีอาการเจ็บหน้าอก ไอเป็นเลือด หน้ามืด ปวดศีรษะบ่อย ๆ หรือเริ่มพูดไม่ชัด ควรรีบหยุดใช้ยา และไปพบแพทย์ด้วย เพราะนั่นอาจเป็นอาการของโรคหลอดเลือดอุดตัน

โรคต้อหิน
ต้อหินถือเป็นโรคอันตรายสำหรับดวงตา เพราะอาจจะทำให้ถึงขั้นตาบอดได้ และการใช้ยาคุมกำเนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ก็เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดต้อหินได้เช่นกัน โดยจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในเมืองซานฟรานซิสโก และมหาวิทยาลัยดุ๊ก พบว่าจากการสอบถามข้อมูลจากผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไปจำนวน 3,046 คน เกี่ยวกับการมองเห็นและการคุมกำเนิด พบว่าผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิด 3 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต้อหินมากกว่าผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดน้อยกว่านั้นหรือไม่เคยใช้เลย ซึ่งนักวิจัยสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนมากผิดปกติ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปในอนาคต

เนื้องอกในสมอง
วารสารทางการแพทย์อย่าง British Medical Journal of Clinical Pharmacology ได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกในสมองและยาคุมกำเนิด โดยจากการศึกษาได้พบว่า ผู้หญิงวัย 15-49 ปี ที่มีการใช้ยาคุมกำเนิดไม่ว่าจะชนิดใดก็ตาม ต่างมีความเสี่ยงที่จะเกิดเนื้องอกในสมองชนิด Giloma ซึ่งเป็นชนิดที่หายาก โดยความเสี่ยงนั้นจะมากกว่าผู้หญิงทั่วไปที่ไม่เคยใช้ยา และยังมีความเสี่ยงสูงที่ก้อนเนื้อเหล่านั้นจะกลายเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย

โรคกระดูกพรุน
การกินยาคุมกำเนิดแม้จะทำให้ได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่หากกินติดต่อกันนาน ๆ อาจส่งผลต่อมวลกระดูกได้ โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน จะมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียมวลกระดูกได้มากกว่าคนที่ไม่เคยใช้ยาคุมกำเนิด แต่ก็ยังพอสามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินดี และแคลเซียมสูง เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมไปเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกได้อย่างเพียงพอ

ใครที่ใช้ยาคุมกำเนิดอย่าใช้ยาติดต่อกันนานเกินไป เพราะอาจได้รับความเสี่ยงอย่างที่กล่าวมา ส่วนใครที่จำเป็นต้องกินยาคุมกำเนิดก็ควรใช้ในปริมาณที่แพทย์กำหนด และคอยสังเกตอาการอยู่เสมอ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com healthline.com columbia.edu medicalnewstoday.com mayoclinic.org goingoffthepill.org prevention.com prevention.com

TAGS

คลังความรู้

หากลืมกิน 1 เม็ดใน 1 วันแล้วกินตามทันทีที่นึกได้ก็ไม่เป็นอะไร ยังอยู่ในช่วงของการคุมกำเนิดได้ แต่หากลืมกินเกินกว่า 3 วัน แนะนำให้เลิกกินแผงนั้นแล้ว ใช้วิธีการคุ…