fbpx

เตรียมตัวสักนิดก่อนคิดจะตั้งครรภ์

shutterstock_240505024

การวางแผนครอบครัว คือ การเตรียมตัวทั้งสามีและภรรยาในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน เนื่องจากทั้งสองฝ่ายมาจากครอบครัวที่แตกต่างกัน การใช้ชีวิตส่วนตัวย่อมไม่เหมือนกัน แม้ว่าจะรักกันในช่วงที่เป็นคู่รักกันมากเท่าใด แต่เมื่อคนสองคนต้องมาใช้ชีวิตร่วมกันเกือบจะตลอด 24 ชั่วโมงทำให้ทั้งคู่ต้องมีการปรับตัว และวางแผนการใช้ชีวิตร่วมกัน นอกจากนั้นหากคู่ใดต้องการมีลูก ทันทีหลังแต่งงานกันการวางแผนครอบครัวยิ่งมีความจำเป็นและมีความสำคัญมาก และหากเป็นคู่รักที่ยังไม่พร้อมที่จะมีลูก การวางแผนครอบครัวถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้การครองชีวิตคู่อยู่กันอย่างยืดยาวค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำการวางแผนครอบครัวในด้านของการมีลูกค่ะว่ามีความสำคัญอย่างไรบ้าง

การมีลูกเมื่อพร้อมถือได้ว่าเป็นการเตรียมตัวที่ดีของครอบครัว การเตรียมตัววางแผนที่จะมีลูกต้องประกอบไปด้วย 2 หัวข้อใหญ่ๆ

1. ความพร้อมในด้านร่างกายของพ่อแม่
สุขภาพควรที่จะแข็งแรงทั้งคู่ ทั้งพ่อและแม่ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม นอกจากนั้นควรที่จะได้รับการตรวจเลือดว่าไม่เป็นโรคใดๆ ที่อาจจะมีผลส่งผลต่อถึงลูก หากคนใดคนหนึ่งมีโรค ควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะมีลูก เพื่อที่ลูกที่เกิดมาจะได้ไม่ต้องเจ็บป่วยเพราะติดโรคจากพ่อแม่ ซึ่งโรคที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ควรต้องตรวจก่อนที่จะมีลูกคือ โรคเลือดชนิดธาลัสซีเมีย ซึ่งคนไทยส่วนมากมักจะเป็นพาหะ โอกาสที่ลูกจะเป็นโรคธาลัสซีเมียจากพ่อแม่ที่เป็นพาหะจะค่อนข้างสูง รวมไปถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น เริม นอกจากนั้นคุณแม่ควรที่จะทานวิตามินโฟเลทให้พอเพียง โดยโฟเลทมีส่วนช่วยในการสร้างส่วนประสาทของลูก หากขาดโฟเลทโอกาสที่ลูกจะเกิดมาพิการมีสูงค่ะ นอกจากนั้นโฟเลทยังช่วยลดอัตราการแท้งลูก คุณแม่มือใหม่ที่เตรียมตั้งครรภ์ควรที่จะทานโฟเลทให้พอเพียงก่อนที่จะตั้งครรภ์ แต่โดยมากมักจะไม่ได้คำนึงถึงข้อนี้ โฟเลทสามารถรับได้จากการทานผักใบเขียว เช่น คะน้า บรอคโคลี รวมไปถึงตับ หากไม่แน่ใจว่าจะได้รับโฟเลทครบหรือไม่ ควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนนะค่ะ

2. ความพร้อมด้านเวลาและการเงิน
การมีลูก 1 คนต้องใช้เงินและเวลามากขึ้นในการที่จะดูแล กว่าที่เด็กจะเติบโตจนสามารถพึ่งพาตัวเองได้บ้าง ค่าใช้จ่ายตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงหลังคลอด ทั้งค่าอาหาร เสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้ รวมถึงเงินสำรองฉุกเฉินที่ต้องเตรียมไว้ในกรณีเจ็บป่วย สิ่งเหล่านี้ขอให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องคิดและเตรียมตัวให้พร้อม นอกจากนั้นเรื่องเวลาที่เราจะสามารถทุ่มเทให้ลูกในการเลี้ยงดูก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ หนุ่มสาวหลายคู่ไม่ได้เตรียมตัวไว้ก่อน เมื่อมีลูกก็ไม่มีเวลาที่จะเลี้ยง ปล่อยให้เป็นภาระของญาติๆ หรือจ้างพี่เลี้ยงมาเลี้ยงแทน สิ่งเหล่านี้จะทำให้เขาเกิดมาโดยที่ไม่ได้รับความรักและความอบอุ่นอย่างที่ควร รวมไปถึงการพัฒนาต่างๆ ที่ควรจะได้รับการกระตุ้นจากพ่อแม่ ทำให้เด็กอาจจะมีพัฒนาการที่ช้ากว่า และมีสุขภาพจิตที่แย่กว่าเด็กที่ครอบครัวมีเวลาให้กันและกันมากกว่าค่ะ

ส่วนวิธีการดูแลลูกเมื่ออยู่ในครรภ์ หรือหลังคลอด พ่อแม่สามารถค่อยๆ ศึกษาไปในช่วงระหว่างที่คุณแม่เริ่มตั้งท้องได้ค่ะ หากพ่อแม่คู่ใดที่มีการเตรียมตัววางแผนครอบครัวเป็นอย่างดีใน 2 หัวข้อข้างต้น โดยมากเมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว ปัญหาต่างๆ มักจะสามารถแก้ไขได้โดยง่ายค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก HONESTDOCS

TAGS

คลังความรู้

ประเทศไทยในยุคที่คนเกิดน้อยการคุมกำเนิดยังจำเป็นอยู่หรือไม่ หมอ จริงๆแล้วสถานการณ์ของกระเทศไทยอัตราการเกิดของทารกในแต่ละปีลดน้อยลงเยอะ ในช่วงปีที่ผ่านมาสถิติที่…