fbpx

เคยสงสัยกันมั้ยครับว่าคนท้องมักชอบกินของหมักดอง อาหารรสเปรี้ยว นั้นก็เพราะ…………..

ACT

10 เหตุผลต่อไปนี้ที่ทำให้นิสัยการกินของคนท้องต้องเปลี่ยนไประหว่างตั้งครรภ์

  1. เพราะกระเพาะอาหารต้องมีการเปลี่ยนแปลง ลำไส้ต่าง ๆ ถูกเบียด ร่างกายคุณแม่ต้องการสารอาหารมากขึ้นเพื่อสร้างการเจริญเติบโตให้ลูกในครรภ์
  2. เพราะร่างกายมีความอยากอาหารหลาย ๆ อย่าง อย่าตอบสนองร่างกายด้วยความอยากอาหารเพียงอย่างเดียว ต้องดูเรื่องโภชนาการ และความเหมาะสมด้วยค่ะ
  3. เพราะคนท้องจะมีอาการอึดอัด แน่นท้อง การกินทีละเล็กละน้อย กินทีละนิด ๆ หน่อย ๆ จะช่วยลดอาการปวดท้อง อึดอัด แน่นท้อง คุณแม่บางคนสามารถกินได้ทั้งวัน กินได้ตลอดเวลา แต่ไม่มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เพราะกินทีละนิดนั่นเองค่ะ
  4. เพราะต้องกินอาหารเพิ่ม อีก 300-500 แคลอรีต่อวัน และต้องแน่ใจว่าได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าเพียงพอ
  5. เพราะการกินอาหารแต่ละครั้ง ต้องได้รับสารอาหารที่เหมาะสม ร่างกายคนท้องต้องการสารอาหารที่เหมาะสม คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ แคลเซียม ธาตุเหล็ก โดยปริมาณของน้ำต้องการเพิ่มขึ้น 15% โปรตีนต้องการเพิ่ม 50-60% คาร์โบไฮเดรตและไขมันต้องการเพิ่ม 20-30% ต่อวัน ที่เหลือเป็นพวกเกลือแร่และวิตามิน
  6. เพราะร่างกายคนท้องก็ต้องการไขมัน นอกจากโปรตีนจะเป็นแหล่งอาหารสำคัญแล้ว ไขมันบางชนิดก็จำเป็นสำหรับร่างกาย เพื่อสร้างเนื้อเยื่อ และ ระบบประสาททางสมองซึ่งต้องการไขมันจำเป็นที่สุด ไขมันดี เราจะพบได้ใน ปลา ถั่ว อโวคาโด ผลิตภัณฑ์จากนม และน้ำมันพืช ไขมันที่ควรหลีกเลี่ยงคือไขมันที่มาจากเนื้อสัตว์
  7. เพราะคอเลสเตอรอลจะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายจำเป็นต้องมีคอเลสเตอรอล เพราะเป็นตัวสำคัญในการสร้างสมองของทารก ซึ่งร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์มีการเผาผลาญคอเลสเตอรอลแบบธรรมชาติอยู่แล้วในระหว่างตั้งครรภ์
  8. เพราะการเปลี่ยนแปลงทางโปรตีน โปรตีนเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างร่างกายของทารก เนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทารกล้วนมาจากโปรตีนทั้งนั้น ทุกมื้ออาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ควรกินอาหารที่มีโปรตีนอยู่ด้วยเป็นหลักค่ะ
  9. เพราะร่างกายคนท้องต้องการคาร์โบไฮเดรต แหล่งพลังงานสำคัญสำหรับคุณแม่ท้อง คุณแม่สามารถเลือกทานคาร์โบไฮเดรตได้จากพวกธัญพืช ข้าว หรือ พวกตระกูลถั่ว คุณแม่ควรได้รับคาร์โบไฮเดรตทุกช่วงการตั้งครรภ์
  10. เพราะร่างกายคนท้องต้องการธาตุเหล็ก เวลาตั้งครรภ์ร่างกายต้องการใช้เลือดมากขึ้น ธาตุเหล็กจึงเป็นอาหารเสริมสำคัญ ที่ไม่ควรมองข้าม ทารกในครรภ์ต้องการเซลล์เม็ดเลือดแดงเป็นพันล้านเซลล์ ถ้าขาดธาตุเหล็ก หรือ รับสารอาหารตัวนี้ไม่เพียงพอจะทำให้คุณแม่มีอาการเลือดจาง เหนื่อยง่าย ในแต่ละวันคุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับธาตุเหล็กประมาณวันละ อย่างน้อง 60 มิลิกรัม ร่างกายต้องการธาตุเหล็กมากที่สุดในช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้าย

ขอบคุณข้อมูลจากmaerakluke
==================================
ปรึกษาวางแผนครอบครัวอย่างมีคุณภาพได้ที่คลินิก สวท เวชกรรมทั่วประเทศ
โทร 02-941-2320

TAGS

คลังความรู้

การใช้แอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์บ่อยๆ จะส่งผลข้างเคียงต่อคุณแม่หรือทารกในครรภ์หรือไม่ หมอ ไม่มีเพราะแอลกอฮอล์ใช้แค่ภายนอก และปกติที่จะใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดตามผิวห…
ยาเม็ดคุมกำเนิด ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่สาว ๆ ส่วนใหญ่จะเลือกใช้มากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลเป็นอย่างดี ซึ่งประเภทของยาคุมกำเนิดนั้นแบ่งออกเป็น 2 ช…