fbpx

8 อาการผิดปกติของเต้านมเหล่านี้อันตรายหรือไม่

เต้านม
 1. เต้านมขยายใหญ่ขึ้น
  หากเต้านมของคุณสาว ๆ ใหญ่ขึ้น บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลใด ๆ เพราะมีหลายเหตุผลที่ทำให้เต้านมขยายใหญ่ขึ้น โดยอาจจะมาจากการที่น้ำหนักขึ้น การตั้งครรภ์ การกินยาคุม หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงมีประจำเดือนนั่นเอง
 2. เต้านมหดเล็กลง
  ถ้าสังเกตว่าเต้านมของคุณหดตัวเล็กลง นั่นก็อาจจะมาจากการที่น้ำหนักตัวลด ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง การหยุดกินยาคุม หรืออาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงช่วงใกล้หมดประจำเดือนแล้วนั่นเอง แต่ถ้ามีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ผมร่วง เป็นสิว หรือขนดกที่ใบหน้า อาจจะเป็นสัญญาณของโรครังไข่ทำงานผิดปกติ (PCOS) ก็เป็นได้ หรืออาจจะเป็นไปได้ว่าเกิดจากการดื่มกาแฟ เพราะมีงานวิจัยเผยว่าการดื่มกาแฟ 3 แก้วต่อวัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เต้านมหดเล็กลงได้เหมือนกันนะ !
 3. เต้านมเปลี่ยนรูป
  เต้านมก็สามารถเปลี่ยนรูปได้เหมือนกัน อย่างเช่นหลังจากผ่านการให้นมลูกหรืออายุมากขึ้น เต้านมก็จะยืดขยายออก ผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่นไป จึงทำให้เต้านมเปลี่ยนรูปกลายเป็นทรงหยดน้ำหย่อน ๆ มากขึ้น ซึ่งหากคุณสาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากให้เต้านมหย่อนยานมาก ก็สามารถแก้ปัญหาได้โดยการเลือกบราดี ๆ ที่ช่วยยกกระชับ หรือออกกำลังกายเพื่อให้หน้าอกกระชับแน่นเฟิร์มเป็นประจำ
 4. มีก้อนในเต้านม
  ถ้าสังเกตว่าในช่วงที่มีประจำเดือนจะรู้สึกเหมือนมีก้อนเนื้อที่เต้านม ซึ่งมักจะอยู่บริเวณใต้รักแร้ บอกได้เลยว่าเป็นเพราะในช่วงมีประจำเดือนนี้ฮอร์โมนเพศจะเปลี่ยนแปลง จึงทำให้เกิดก้อนเนื้อที่ไม่ร้ายแรงชนิดไฟโบรซีสติค (Fibrocystic changes) ที่อาจทำให้เกิดอาการเจ็บเต้านม เจ็บตรงก้อนเนื้อ หรือเจ็บบริเวณรักแร้นั่นเอง หากใครเจออยู่ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะก้อนเนื้อชนิดนี้ไม่ร้ายแรงและมักไม่กลายเป็นโรคมะเร็ง
 5. ปวดเต้านม
  เอาเข้าจริงแล้วก็มีหลายสาเหตุมากที่ทำให้คุณสาว ๆ เกิดอาการปวดเต้านม ซึ่งส่วนมากแล้วจะเกิดขึ้นเพราะเนื้องอก (ที่ไม่อันตราย) แต่ถ้าปวดทั้ง 2 เต้าเลยก็จะเกี่ยวข้องกับเรื่องของฮอร์โมน หรือเนื่องจากการรับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายเยอะเกินไป รวมถึงการใส่บราที่รัดมาก บาดเจ็บจากการชนกระแทกบางอย่าง การออกกำลังกายที่แรงกระแทกสูง หรือแม้กระทั่งการยกของหนักทุก ๆ วันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดเต้านมได้เหมือนกันค่ะ
 6. หัวนมบอด
  ฟังดูเหมือนว่าการที่หัวนมบอดจะเป็นเรื่องที่ธรรมดา แต่ถ้าบางวันหัวนมก็โผล่ออกมาบ้าง หรือบางวันบุ๋มเข้าไปบ้าง แบบนี้อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็ก เพราะการที่หัวนมถูกดึงลงไป ก็เป็นสัญญาณที่เสี่ยงมะเร็งเต้านม
 7. มีสารคัดหลั่งผิดปกติจากหัวนม
  สาว ๆ หลายคนจะคิดว่าการมีสารคัดหลั่งออกมาจากหัวนม คืออาการของมะเร็งเต้านม ซึ่งก็มีส่วนที่เป็นไปได้เช่นกัน แต่ถ้ามีสารคัดหลั่งออกมาจากหัวนมทั้ง 2 ข้าง ก็จะเกี่ยวข้องกับเรื่องของฮอร์โมน หรืออาจเกิดจากการที่ระดับของฮอร์โมนโปรแลคตินสูงขึ้นจากการกินยา ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย หรือบางทีก็อาจจะแค่เกิดขึ้นเมื่อคุณตั้งครรภ์และเริ่มผลิตน้ำนม โดยการที่น้ำนมไหลออกมาจากหัวนมสามารถเกิดขึ้นได้ยาวนานถึง 2 ปีหลังจากหยุดให้นมลูกเลยทีเดียว แต่เคสที่หนักกว่านั้นคือการเป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง ที่อาจทำให้มีเลือดหลั่งออกมาจากหัวนมได้ ยิ่งถ้ามีเลือดหลั่งออกมาจากหัวนมแค่ข้างเดียว ผิวหนังบริเวณนั้นเริ่มเปลี่ยนแปลง แถมมีก้อนเนื้อที่เต้านมร่วมด้วย อันนี้ต้องรีบไปพบแพทย์แล้วล่ะ
 8. สีหัวนมเปลี่ยน
  เป็นธรรมดาที่เมื่อไรหัวนมและวงปานนมขยายใหญ่ขึ้นและมีสีเข้มขึ้น จะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณตั้งครรภ์ หรือหัวนมสีเข้มและบวมขึ้น ก็เป็นเรื่องปกติของผู้หญิงที่อายุมากขึ้น บอกเลยว่าการที่สีสันเปลี่ยนไปไม่ใช่เรื่องผิดปกติ นอกเสียจากว่าคุณจะกังวลเพราะไม่ปลื้มสีของหัวนมที่เข้มขึ้นเองน่ะสิ

#ppatbangkok #วางแผนครอบครัว #เต้านม
=======================================
ปรึกษาวางแผนครอบครัวอย่างมีคุณภาพได้ที่คลินิก สวท เวชกรรมโทร 02-941-2320
ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com,prevention.com, natural.fertility-info.com

TAGS

คลังความรู้

กินยาคุมกําเนิด แล้วประจําเดือนกะปริบกะปรอย กินอะไรก็อ้วก จะท้องหรือไม่ หมอ การรับประทานอะไรก็จะอ้วก แล้วประจำเดือนไม่มา ควรทดสอบการตั้งครรภ์ แต่ถ้าหากกินยาคุมแ…
การตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง ได้ผลที่แม่นยำหรือไม่ หมอ การตรวจการตั้งครรภ์โดยใช้ปัสสาวะแล้วขึ้น 2 ขีด อาจจะไม่ได้ตั้งครรภ์แต่ผลขึ้นแบบนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือกา…