fbpx
บ้านหอมลำดวน002

1. ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุต้องมีมาตรฐาน
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ดี ควรมีมาตรฐานทั้งด้านสถานที่และบริการ ด้านสถานที่ต้องได้รับการรับรองจาก ตามมาตรฐานกฎกระทรวงกิจการการดูแลผู้สูงอายุหรือผู้มีภาวะพึ่งพึง พ.ศ.2563 และมาตรฐานการป้องกันและควบคุมโรคสำหรับกิจการดูแลผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิง ในการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( Covid-19 ) โดยในส่วนของบริการนั้น ผู้ให้บริการต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

2.มาตรฐานการดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ดี ควรมีเจ้าหน้าที่พยาบาลและผู้ดูแล ที่มีความรู้ความสามารถผ่านการฝึกอบรมและมีทักษะพร้อมดูแลผู้สูงอายุตลอด 24 ชั่วโมง หากอยู่ใกล้โรงพยาบาลก็จะปลอดภัยหากเกิดกรณีฉุกเฉินมากขึ้น

3.มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีมาตรฐาน
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ดี ควมีอุปกรณ์มาตรฐาน เช่น ปุ่มเรียกพยาบาล รถเข็น อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน ไม้เท้า โต๊ะกินข้าวบนเตียง เตียงปรับระดับ เครื่องทำความร้อน เครื่องปรับอากาศ เป็นต้น

4.ราคามีความเหมาะสม
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ดี ควรมีราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพของสถานที่และบริการที่มีมาตรฐาน ซึ่งราคาที่กล่าวมานี้รวมถึงการมีสภาพแวดล้อมที่ดี เหมาะแก่การพักอาศัยของผู้สูงวัยด้วย

5.สภาพสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่โดยรอบ
ควรเลือกศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่กว้างขวาง สะอาด ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อให้ผู้พักอาศัยรู้สึกผ่อนคลาย ภายในศูนย์นั้นควรมีการออกแบบตรงตามมาตรฐาน แยกพื้นที่ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ออกเป็นสัดส่วนได้ดี เช่น การจัดเตียงไม่แน่นและแออัดเกินไปในกรณีห้องรวม ห้องน้ำควรมีราวเกาะตั้งแต่ประตูไปยังโถส้วมหรือที่อาบน้ำ พื้นห้องน้ำต้องไม่ลื่น ทางเดินต้องเป็นพื้นเรียบ

6.ใกล้โรงพยาบาล
เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉิน สามารถเดินทางเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที อุ่นใจต่อลูกหลาน และหากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและโรงพยาบาล มีความร่วมมือต่อกัน ยิ่งทำให้ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแห่งนั้นมีคววามน่าสนใจ

7.กิจกรรมและโภชนาการทางอาหาร
เนื่องจากผู้สูงอายุบางคนต้องทำกายภาพบำบัด บางรายอาจต้องเดินหรืออื่น ๆ ดังนั้นการจัดกิจกรรมให้เหมาะสมตามบุคคลจึงเป็นเรื่องจำเป็น อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันคืออาหาร คือ การดูแลโภชนาการทางอาหารต้องดูว่าศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแห่งนั้นมี ผู้เชี่ยวชาญหรือนักกำหนดอาหารที่เฉพาะทางและมีประสบการณืหรือไม่ เพราะหากผู้สูงอายุได้รับอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นได้

8.ใกล้บ้าน
ศุนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ดี ควรที่จะใกล้บ้าน เพื่อให้บุตรหลาน สามารถเดินทางไปเยี่ยมได้โดยสะดวก

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านหอมลำดวน ยินดีให้คำปรึกษากับทุกครอบครัวที่กำลังมองหาที่พักให้กับผู้สูงวัยในบ้าน เพราะบ้านหอมลำดวนเป็น สถานดูแลผู้สูงอายุที่ได้มาตรฐาน ใหม่ สะดวก สะอาด ปลอดภัย โทรปรึกษา 098 903 8059 FACEBOOK

TAGS

คลังความรู้

คอลัมน์รั้วรอบครอบครัว On BOOKท้องไม่พร้อมทำอย่างไรดีรศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น.สูตินรีแพทย์ และกรรมการบริหารราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย  &nb…
กินยาคุมกำเนิดได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ หมอ ยาคุมกำเนิดสามารถกินได้ตั้งแต่วัยเจริญพันธุ์ ปัจจุบันในวัยรุ่นกินยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยปรับรอบเดือน ลดปัญหาปวดท้องประจำเด…