fbpx

มีเพศสัมพันธ์ในช่วงโควิด 19 จะติดเชื้อหรือไม่

PPA002

มี FANPAGE Facebook และ YouTube ของ สวท หลายคน ส่งคำถามเข้ามาถามว่า มีเพศสัมพันธ์ในช่วงโควิด 19 จะติดเชื้อหรือไม่ คำถามนี้ รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น. อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล/กรรมการ สวท ได้ตอบประเด็นสงสัยไว้ในรายการ รั้วรอบครอบครัวสัญจร เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมาว่า

เชื้อไวรัสโคโรน่าไม่สามารถติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ ซึ่งไม่เหมือนกับเอชไอวี/เอดส์ หรือโรคติดต่อทางเพสสัมพันธ์อื่นๆ  แต่ส่วนใหญ่แล้วการได้รับเชื้อเกิดการการสัมผัสใกล้ชิดกัน  เช่น การกอดจูบ ซึ่งจะทำให้ติดเชื้อจากน้ำลายได้ และจากการศึกษาพบว่า สารคัดหลั่งที่เกิดจากปากหรือจมูกจะมีปริมาณเชื้อไวรัสโคโรน่าสูงที่สุดเมื่อเทียบกับบริเวณอื่น เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำในช่องคลอดหรืออสุจิของฝ่ายชาย พบว่า แทบไม่พบเชื้อไวรัสโคโรน่าเลย ดังนั้นแนะนำว่า การมีเพสสัมพันธ์ในช่วงนี้ควรงดไปก่อน จึงจะปลอดภัยจากไวรัสโคโรน่า หรือหากทั้งคู่มั่นใจตรวจหาเชื้อแล้วไม่พบเชื้อก็สามารถมีเพสสัมพันธ์ได้ตามปกติ แต่ต้องรู้จักการป้องกันใช้ถุงยางอนามัยก็จะช่วยป้องกันโรคติดติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

ส่วนประเด็นคำถามที่มีผู้สอบถามเข้ามาว่า ไวรัสโคโรน่าสามารถถ่ายทอดจากแม่ไปสู่ลูกได้หรือไม่นั้น จากข้อมูลที่มีอยู่ในตอนนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสามารถติดเชื้อจากแม่ไปสู่ลูกในขณะที่ตั้งครรภ์ได้หรือไม่  แต่สามารถติดเชื้อได้หลังจากคลอดซึ่งมีการสัมผัสกันโดยตรง  โดยมีเด็กที่อายุ 1 เดือนติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งเกิดจากการสัมผัสน้ำคัดหลั่งต่างๆ เช่นน้ำมูก น้ำลายของคุณแม่ จึงทำให้เกิดการติดเชื้อไปสู่ทารก แต่ข้อมูลที่บอกว่าติดผ่านน้ำนมหรือน้ำคลำนั้น ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน สรุปคือ ทารกสามารถติดเชื้อได้จากสารคัดหลั่ง หลังจากที่คลอดแล้วเท่านั้น

ที่มา รายการ รั้วรอบครอบครัวสัญจร Facebook/PPATBANGKOK  21 เมษายน 2563

TAGS

คลังความรู้

สมัยนี้เชื่อว่าคู่รักหลายคู่กำลังประสบปัญหา รักไม่สมหวังมีปัญหาภายในครอบครัว บางครั้งถึงขั้นแตกร้าวเลิกลากันไป ส่งผลกระทบต่อลูกๆ เหมือนดังเช่นกระแสข่าวที่เกิดขึ…
การตั้งท้องในวัยรุ่นนั้น เป็นความจริงที่ยากที่จะเผชิญ เพราะมันจะเปลี่ยนชิวิตของสาววัยรุ่นวัยใสหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ สาว ๆ ควรรู้ไว้ว่า เราสามา…