fbpx

เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เกิดจากอะไร

PP001-1

มีสาวๆหลายคนสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับสาเหตุที่เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไรบ้าง รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น. ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช ม.มหิดล และ กรรมการสมาคมฯ ได้ตอบคำถามนี้ไว้ในรายการรั้วรอบครอบครัว ทาง facebook/PPATBANGKOK สรุปสาเหตุได้ดังนี้

 1. ความไม่พร้อมในการร่วมรัก
  บางครั้งฝ่ายหญิงยังไม่ทันมีอารมณ์ร่วม น้ำหล่อลื่นยังมีไม่มาก แต่ฝ่ายชายก็ใจร้อนบุกเข้าไปแล้ว กรณีนี้ก็อาจทำให้เกิดอาการเจ็บช่องคลอด หรือหากรุนแรงอาจมีเลือดออกหลังร่วมเพศได้ด้วย เพราะช่องคลอดแห้งเกินไป
 2. เลือดประจำเดือนตกค้าง
  หากเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เป็นเลือดที่มีลักษณะคล้ำ ๆ สีแดงออกดำเหมือนเลือดเก่าอาจเป็นเพราะประจำเดือนค้างอยู่ในช่องคลอดหรือปากมดลูก เมื่อมีการร่วมเพศจึงทำให้เลือดที่ตกค้างไหลออกมา แต่ทั้งนี้ต้องสังเกตที่สีของเลือดเป็นหลัก หากมีเลือดสีแดงสด ก็ไม่ใช่ประจำเดือนค้าง แต่อาจเป็นเพราะสาเหตุอื่น
 3. ฮอร์โมนผิดปกติ
  ความเครียด การนอนดึก หรือความอ้วน เป็นสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน จนอาจเป็นเหตุให้เลือดออกจากช่องคลอดแบบผิดปกติได้เช่นเดียวกัน โดยเลือดที่ออกหลังมีเพศสัมพันธ์อาจมีจำนวนเล็กน้อย แต่ก็บ่งบอกถึงความผิดปกติได้
 4. ช่องคลอดอักเสบ
  ถ้าสังเกตเห็นเลือดสีแดงสดไหลออกมาหลังจากเสร็จกิจหรือระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ร่วมกับมีอาการเจ็บร่วมด้วย สัญญาณนี้อาจบอกได้ว่าช่องคลอดมีการอักเสบหรือมีแผลบริเวณปากช่องคลอดก็เป็นได้
 5. ติดเชื้อในช่องคลอด
  การติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์สตรีอาจส่งผลให้เกิดแผลในช่องคลอด และเมื่อเกิดการเสียดสีก็อาจส่งผลกระทบกับแผลและทำให้เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้นั่นเอง
 6. มีติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก
  ในกรณีมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์โดยเป็นเลือดสด ๆ และปริมาณเลือดไหลออกมาพอสมควร อาจเกิดจากช่องคลอดมีติ่งเนื้อซ่อนอยู่ ซึ่งติ่งเนื้อที่ว่านี้อาจไม่ใช่มะเร็งเสมอไป ทางที่ดีควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนจะดีที่สุด
 7. เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่
  สำหรับอาการเจ็บในอุ้งเชิงกรานขณะมีเพศสัมพันธ์ และพบว่ามีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ด้วย อาจบ่งชี้ถึงภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งสาว ๆ จะมีอาการปวดประจำเดือนมากผิดปกติ หรือท้องเสีย ปวดถ่ายทุกครั้งที่ประจำเดือนมา หรือมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย
 8. เส้นเลือดช่องคลอดฉีกขาด
  หลังมีเพศสัมพันธ์แล้วพบว่ามีเลือดสีแดงสดออกมาเยอะมาก กรณีนี้อาจเกิดจากเส้นเลือดในช่องคลอดฉีกขาด เนื่องจากการร่วมเพศที่รุนแรงหรือใช้อุปกรณ์อื่น ๆ ในการร่วมเพศอย่างไม่ถูกวิธี ซึ่งกรณีนี้ก็น่าเป็นห่วง เพราะเลือดจะออกมากจนอาจทำให้ช็อกได้ ดังนั้นควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อทำการเย็บแผลโดยด่วน
 9. มะเร็งปากมดลูก
  อาการมะเร็งปากมดลูกสามารถสังเกตได้จากอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้เหมือนกัน ยิ่งถ้าเลือดที่ออกมามีสีคล้ำ ๆ โดยมีหนองปนมา มีกลิ่นเหม็น ร่วมกับอาการเบื่ออาหาร เลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน มีตกขาวมาก ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาโดยทันที

อาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกสามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องธรรมดา แต่หากครั้งต่อไปยังมีเลือดออกอีกไม่ว่าจะเลือดออกในปริมาณน้อยหรือปริมาณมาก ก็ไม่ใช่เรื่องที่ปกติเลยสักนิดเดียว ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของสาว ๆ ก็ควรรีบพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและเพื่อการรักษาที่ตรงจุด

ข้อมูลจากรายการรั้วรอบครอบครัว โดยรศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น. facebook/PPATBANGKOK

TAGS

คลังความรู้

ผู้สูงอายุมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และเมื่อเกิดแล้วก็อาจเกิดปัญหาแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น กระดูกข้อมือ ข้อสะโพก หรือกระดูกสันหลังหัก เลือดคั่งในสมอง เป็นต้น ปั…
ยุติการตั้งครรภ์ สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้หรือไม่ (ยังมีเลือดไหลอยู่) หมอ การฉีดวัคซีนไม่เกี่ยวข้องกับการยุติการตั้งครรภ์ แต่ถ้าหากเลือดยังไหลไม่หยุดเก…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึกการตั้งค่า