fbpx

เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เกิดจากอะไร

PP001-1

มีสาวๆหลายคนสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับสาเหตุที่เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไรบ้าง รศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น. ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช ม.มหิดล และ กรรมการสมาคมฯ ได้ตอบคำถามนี้ไว้ในรายการรั้วรอบครอบครัว ทาง facebook/PPATBANGKOK สรุปสาเหตุได้ดังนี้

 1. ความไม่พร้อมในการร่วมรัก
  บางครั้งฝ่ายหญิงยังไม่ทันมีอารมณ์ร่วม น้ำหล่อลื่นยังมีไม่มาก แต่ฝ่ายชายก็ใจร้อนบุกเข้าไปแล้ว กรณีนี้ก็อาจทำให้เกิดอาการเจ็บช่องคลอด หรือหากรุนแรงอาจมีเลือดออกหลังร่วมเพศได้ด้วย เพราะช่องคลอดแห้งเกินไป
 2. เลือดประจำเดือนตกค้าง
  หากเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เป็นเลือดที่มีลักษณะคล้ำ ๆ สีแดงออกดำเหมือนเลือดเก่าอาจเป็นเพราะประจำเดือนค้างอยู่ในช่องคลอดหรือปากมดลูก เมื่อมีการร่วมเพศจึงทำให้เลือดที่ตกค้างไหลออกมา แต่ทั้งนี้ต้องสังเกตที่สีของเลือดเป็นหลัก หากมีเลือดสีแดงสด ก็ไม่ใช่ประจำเดือนค้าง แต่อาจเป็นเพราะสาเหตุอื่น
 3. ฮอร์โมนผิดปกติ
  ความเครียด การนอนดึก หรือความอ้วน เป็นสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน จนอาจเป็นเหตุให้เลือดออกจากช่องคลอดแบบผิดปกติได้เช่นเดียวกัน โดยเลือดที่ออกหลังมีเพศสัมพันธ์อาจมีจำนวนเล็กน้อย แต่ก็บ่งบอกถึงความผิดปกติได้
 4. ช่องคลอดอักเสบ
  ถ้าสังเกตเห็นเลือดสีแดงสดไหลออกมาหลังจากเสร็จกิจหรือระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ร่วมกับมีอาการเจ็บร่วมด้วย สัญญาณนี้อาจบอกได้ว่าช่องคลอดมีการอักเสบหรือมีแผลบริเวณปากช่องคลอดก็เป็นได้
 5. ติดเชื้อในช่องคลอด
  การติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์สตรีอาจส่งผลให้เกิดแผลในช่องคลอด และเมื่อเกิดการเสียดสีก็อาจส่งผลกระทบกับแผลและทำให้เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้นั่นเอง
 6. มีติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก
  ในกรณีมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์โดยเป็นเลือดสด ๆ และปริมาณเลือดไหลออกมาพอสมควร อาจเกิดจากช่องคลอดมีติ่งเนื้อซ่อนอยู่ ซึ่งติ่งเนื้อที่ว่านี้อาจไม่ใช่มะเร็งเสมอไป ทางที่ดีควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนจะดีที่สุด
 7. เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่
  สำหรับอาการเจ็บในอุ้งเชิงกรานขณะมีเพศสัมพันธ์ และพบว่ามีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ด้วย อาจบ่งชี้ถึงภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งสาว ๆ จะมีอาการปวดประจำเดือนมากผิดปกติ หรือท้องเสีย ปวดถ่ายทุกครั้งที่ประจำเดือนมา หรือมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย
 8. เส้นเลือดช่องคลอดฉีกขาด
  หลังมีเพศสัมพันธ์แล้วพบว่ามีเลือดสีแดงสดออกมาเยอะมาก กรณีนี้อาจเกิดจากเส้นเลือดในช่องคลอดฉีกขาด เนื่องจากการร่วมเพศที่รุนแรงหรือใช้อุปกรณ์อื่น ๆ ในการร่วมเพศอย่างไม่ถูกวิธี ซึ่งกรณีนี้ก็น่าเป็นห่วง เพราะเลือดจะออกมากจนอาจทำให้ช็อกได้ ดังนั้นควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อทำการเย็บแผลโดยด่วน
 9. มะเร็งปากมดลูก
  อาการมะเร็งปากมดลูกสามารถสังเกตได้จากอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้เหมือนกัน ยิ่งถ้าเลือดที่ออกมามีสีคล้ำ ๆ โดยมีหนองปนมา มีกลิ่นเหม็น ร่วมกับอาการเบื่ออาหาร เลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน มีตกขาวมาก ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาโดยทันที

อาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกสามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องธรรมดา แต่หากครั้งต่อไปยังมีเลือดออกอีกไม่ว่าจะเลือดออกในปริมาณน้อยหรือปริมาณมาก ก็ไม่ใช่เรื่องที่ปกติเลยสักนิดเดียว ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของสาว ๆ ก็ควรรีบพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและเพื่อการรักษาที่ตรงจุด

ข้อมูลจากรายการรั้วรอบครอบครัว โดยรศ.ร.อ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ ร.น. facebook/PPATBANGKOK

TAGS

คลังความรู้

ในช่วงที่เกิดวิกฤตระบาดของไวรัสโควิด – 19 หลายครอบครัวต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ซึ่งในโลกของการทำงานแล้วน้อยครั้งที่หลาย ๆ ครอบครัวจะได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน
หมอ ประจำเดือนที่เป็นปกติ ควรจะมาไม่เกิน 5-7 วัน และไม่ควรมามากจนเป็นลิ่มเลือด ก้อน หรือมีอาการซีด อ่อนเพลียมากๆ ไม่ควรจะมีอาการร่วม เช่น อาการปวดท้องรุนแรงตั้ง…