fbpx

โครงการส่งเสริมการเข้าถึงความรู้อนามัยการเจริญพันธุ์และการดูแลสุขภาพตนเองในกลุ่มเกษตรกร

A1654ECE-EE64-45C6-B543-D0091DD65030

โครงการส่งเสริมการเข้าถึงความรู้อนามัยการเจริญพันธุ์และการดูแลสุขภาพตนเองในกลุ่มเกษตรกรความร่วมมือของ สมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทยฯ  และ บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด” หรือ GROWTH Grow Together Healthier  เป็นกิจกรรมที่มีวัตถุประสงค์มุ่งส่งเสริมความรู้ด้านอนามัยการเจริญพันธุ์ การวางแผนครอบครัว การใช้เวชภัณฑ์การคุมกำเนิดที่ถูกต้อง และการดูแลสุขอนามัย มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเกษตรกร  มีระยะเวลาในการดำเนินงาน 6 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565

ผลการดำเนินงานที่ผ่านมานั้นสามารถเข้าถึงเกษตรกรจำนวน 1,753 คน ผ่านการจัดกิจกรรมจำนวน

13 ครั้ง ในพื้นที่ 10 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสกลนคร จังหวัดมหาสารคาม จังหวัดขอนแก่น  จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดสุพรรณบุรี  จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดสุโขทัย จังหวัดแพร่ และจังหวัดลำปาง

ผลการประเมิน 6 ด้าน มีผู้ตอบแบบประเมิน จำนวน 1,533 คน (คิดเป็นร้อยละ 87.5) ของจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมโครงการ ระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับ มาก ( เนื้อหาอยู่ในเล่มรายงานผลการประเมินความพึงพอใจ )

จากตาราง พบว่า ผู้ตอบแบบประเมินมีความพึงพอใจต่อการเข้าร่วมกิจกรรมโครงการส่งเสริมการเข้าถึงความรู้อนามัยการเจริญพันธุ์และการดูแลสุขภาพตนเองในกลุ่มเกษตรกรไทย โดยรวมอยู่ในระดับมาก
ทุกรายการประเมิน และภาพรวม มีระดับความพึงพอใจมาก ( = 4.33) ทั้งนี้ มีระดับความพึงพอใจ โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย 3 อันดับแรก ดังนี้

ลำดับที่ 1 วิทยากรมีวิธีการถ่ายทอด/ให้ความรู้ได้น่าสนใจและเข้าใจง่าย ( = 4.42)

ลำดับที่ 2 สาระความรู้ที่ได้รับจากวิทยากรมีประโยชน์ ( = 4.39)

ลำดับที่ 3 ท่านได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการคุมกำเนิดและวางแผนครอบครัว ( = 4.38)

ผลการดำเนินงานช่องทางการติดต่อสื่อสาร Line Official Account โดยใช้ชื่อ GROWTH @grow_th มีเกษตรกรเข้าร่วมเป็นสมาชิกจำนวน 59 คน มีการถามตอบทักทาย 16 คน ไม่มีการถามปัญหาสุขภาพด้านอนามัยการเจริญพันธุ์

นอกจากนี้และ ในโครงการได้ผลิตสื่อเพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรม ประกอบด้วย เอกสารพกพาขนาด A4 เรื่องการวางแผนครอบครัว  หมวกกันแดด เสื้อกันแดด กระติกน้ำ กระเป๋าผ้าแคนวาส และชุดนิทรรศการวางแผนครอบครัว

ข้อเสนอแนะในการดำเนินงานโครงการในอนาคต คณะทำงานมีข้อเสนอแนะ ถึงแนวทางในการจัดกิจกรรมโครงการ GROWTH ในอนาคต ไว้ดังนี้

1) ด้านสถานที่  สถานที่ที่ใช้จัดกิจกรรมการเรียนรู้ต้องสอดคล้องและเหมาะสมกับรูปแบบในการจัดกิจกรรม และเหมาะสมกับจำนวนของเกษตรกร ซึ่งจะช่วยให้การเรียนรู้ของเกษตรกรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

2) ด้านระบบการลงทะเบียน  การลงทะเบียนควรมีการสื่อสารภายในให้มากขึ้น เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะช่วยให้การทำงานนั้นสอดประสานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เกษตรกรไม่สับสน พร้อมกับพัฒนาระบบการลงทะเบียนแบบดิจิตอล

 3) ด้านโสตทัศนูปกรณ์ต่างๆ ระบบเสียงถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการจัดกิจกรรมให้ความรู้ ดังนั้นระบบเสียงในการจัดงานต้องครอบคลุม ชัดเจน ไมค์ควรมีระบบปรับระดับเสียงเป็นรายบุคคล เพราะระดับเสียงของแต่ละคนไม่เท่ากัน จึงจำเป็นต้องมีผู้ควบคุมเสียงที่พร้อมจะแก้ปัญหาระบบเสียงที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

4) ด้านสภาพอากาศ อากาศมีผลต่อการเรียนรู้ของเกษตรกร ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มระบบทำความเย็น เช่น พัดลมให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น

5)  ด้านของรางวัลและการจับฉลาก  การดำเนินงานโครงการในอนาคตหากมีการจับรางวัล จำเป็นที่จะต้องเพิ่มรางวัลสำหรับแจกกลุ่มเป้าหมายทุกคนที่เข้าร่วมงานหลังจบกิจกรรม นอกเหนือจากที่ใช้จับฉลาก เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมถึงรักษาความรู้สึกของผู้เข้าร่วมงาน

6) ด้านกิจกรรมสันทนาการ กิจกรรมสันทนาการไม่ควรใช้เวลานานจนเกินไป ควรใช้เวลาสั้น กระชับ และเหมาะสมกับวัยของกลุ่มเป้าหมาย นอกจากนี้แล้วไม่ควรทำกิจกรรมซ้ำซ้อนกัน เพื่อให้เกษตรกรไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการทำกิจกรรมที่มากเกินไป

DSC05497

A001

โครงการปัจจุบัน

“โครงการส่งเสริมการเข้าถึงความรู้เรื่องอนามัยการเจริญพันธุ์  โดยความร่วมมือของสมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไบเออร์ไทย (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึกการตั้งค่า