fbpx

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ทุกคนควรรู้ !

contraceptive3

อย่ามัวแต่รักสนุก จนลืมป้องกัน ! โรคติดต่อต่าง ๆ ที่เกิดจากเซ็กส์ที่หนุ่ม ๆ ควรรู้ เมื่อพูดถึงโรคติดต่อที่เกิดจากการมีเซ็กส์แล้ว โรคเอดส์ คงเป็นชื่อแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง ทว่าความจริงแล้วยังมีโรคติดต่อที่เกิดจากเซ็กส์อีกมากที่คุณอาจยังไม่รู้ มีอะไรบ้างมาดูกัน

โรคหนองในเทียม (Chlamydia)
เป็นโรคติดต่อทางเพศที่พบมากที่สุดในโลก เกิดจากมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อแบคทีเรีย Chlamydia trachomatis ทั้งทางปาก ช่องคลอด หรือทวารหนัก อาการที่เห็นได้ชัดคือ รู้สึกเจ็บแสบอวัยวะเพศขณะปัสสาวะ มีหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศ และอัณฑะบวม ควรรีบพบแพทย์

โรคหนองในแท้ (Gonorrhoea)
เกิดจากการมีเซ็กซ์กับผู้ที่มีเชื้อ Neisseria Gonorrhoea ไม่ว่าจะเป็นทางทวารหนัก ปาก หรือช่องคลอด อาการจะรู้สึกแสบเวลาปัสสาวะ มีหนองไหลออกจากอวัยวะเพศ และอัณฑะอักเสบ โรคหนองในแท้จะเกิดขึ้นพร้อมกับโรคหนองในเทียมเสมอ

โรคพยาธิไตรโคโมนีเอซิส (Trichomoniasis)
ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่ติดโรคพยาธิไตรโคโมนีเอซิส โดยมากจะไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคนี้ เพราะมันจะไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมาเลยในช่วงแรก แต่ในรายที่แสดงอาการ จะรู้สึกคันหรือแสบบริเวณอวัยวะเพศ มีหนองไหลออกจากอวัยวะเพศ และทำให้เป็นโรคท่อปัสสาวะอักเสบด้วย

โรคติดเชื้อเอชไอวี (HIV)
เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือเอดส์นั่นเอง ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ติดเชื้อเอชไอวีก็คือการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย เช่น ไม่สวมถุงยางอนามัย นอนกับคนที่ไม่ใช่คู่ของตน และเที่ยวสถานบริการ

โรคเริมที่อวัยวะเพศ (Herpes)
เป็นโรคที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ติดเชื้ออยู่แล้ว มักจะพบตุ่มใส ๆ ขึ้นบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ ก้น ถุงอัณฑะ ทวารหนัก ผิวหนังที่ขาอ่อน และภายในท่อปัสสาวะ รวมถึงโรคเริมที่ปากสามารถติดต่อด้วยการจูบได้

โรคหูดที่อวัยวะสืบพันธุ์ (Genital Warts)
เป็นโรคที่เกิดจากการมีเซ็กซ์กับคนที่มีเชื้อ Human Papillomavirus อาการทั่วไปของโรคหูดที่เห็นได้ชัดเจนคือ แผลหูดจะมีลักษณะคล้ายเนื้อเยื่อนูนและตะปุ่มตะป่ำเกิดขึ้นที่อวัยวะสืบพันธุ์หรือทวารหนัก

โรคไวรัสตับอักเสบ บี (Hepatitis B)
เกิดจากการมีเซ็กซ์กับคนที่มีเชื้อ Hepatitis B Virus จากสัมผัสเลือดหรือของเหลว อาการทั่วไปผู้ป่วยจะเบื่ออาหาร มีไข้ต่ำ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อต่อ และทำให้เป็นโรคดีซ่านได้

โรคซิฟิลิส (Syphilis)
เกิดจากการมีเซ็กซ์กับคนที่มีเชื้อแบคทีเรีย Treponema Pallidum ทางทวารหนัก ปาก หรือช่องคลอด ซึ่งระยะของโรคซิฟิลิสมี 4 ขั้น ได้แก่ ระยะแรกติดเชื้อ ระยะที่สองเชื้อจะกระจายไปตามอวัยวะส่วนต่างๆ ระยะที่สาม จะไม่แสดงอาการ เมื่อถึงระยะสุดท้ายจะทำให้สมองติดเชื้อ หูหนวก และตาบอดเลยทีเดียว

เมื่อทราบถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ข้างต้นกันไปแล้ว หนุ่ม ๆ คงรู้กันแล้วว่าอาการของแต่ละโรคนั้นร้ายแรงมากขนาดไหน ดังนั้นหากต้องการมีเพศสัมพันธ์แล้วละก็ ควรป้องกันทุกครั้งด้วยนะครับ

———————————————————-
ปรึกษาวางแผนครอบครัวได้ที่คลินิก สวท เวชกรรม ทั่วประเทศโทร 02-941-2320 (วันและเวลาราชการ)

TAGS

คลังความรู้

หมอ :   ไม่จริง เพราะการใช้น้ำอัดลมทำความสะอาดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ไม่ช่วยป้องกันการตั้งท้อง เพราะน้ำตาล น้ำ และคาเฟอีนในน้ำอัดลมไม่มีผลในการทำลายอสุจิแต่อย่างใ…
หมอ ส่วนใหญ่แล้วตัวไวรัสโคโรนาจะอยู่ในน้ำลายและน้ำมูกมากที่สุด เพราะฉะนั้นการใส่หน้ากากอนามัยจะเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อและรับเชื้อได้เป็นอย่างดี ล้างมือบ่อย ๆ…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึกการตั้งค่า