fbpx

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ทุกคนควรรู้ !

contraceptive3

อย่ามัวแต่รักสนุก จนลืมป้องกัน ! โรคติดต่อต่าง ๆ ที่เกิดจากเซ็กส์ที่หนุ่ม ๆ ควรรู้ เมื่อพูดถึงโรคติดต่อที่เกิดจากการมีเซ็กส์แล้ว โรคเอดส์ คงเป็นชื่อแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง ทว่าความจริงแล้วยังมีโรคติดต่อที่เกิดจากเซ็กส์อีกมากที่คุณอาจยังไม่รู้ มีอะไรบ้างมาดูกัน

โรคหนองในเทียม (Chlamydia)
เป็นโรคติดต่อทางเพศที่พบมากที่สุดในโลก เกิดจากมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อแบคทีเรีย Chlamydia trachomatis ทั้งทางปาก ช่องคลอด หรือทวารหนัก อาการที่เห็นได้ชัดคือ รู้สึกเจ็บแสบอวัยวะเพศขณะปัสสาวะ มีหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศ และอัณฑะบวม ควรรีบพบแพทย์

โรคหนองในแท้ (Gonorrhoea)
เกิดจากการมีเซ็กซ์กับผู้ที่มีเชื้อ Neisseria Gonorrhoea ไม่ว่าจะเป็นทางทวารหนัก ปาก หรือช่องคลอด อาการจะรู้สึกแสบเวลาปัสสาวะ มีหนองไหลออกจากอวัยวะเพศ และอัณฑะอักเสบ โรคหนองในแท้จะเกิดขึ้นพร้อมกับโรคหนองในเทียมเสมอ

โรคพยาธิไตรโคโมนีเอซิส (Trichomoniasis)
ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่ติดโรคพยาธิไตรโคโมนีเอซิส โดยมากจะไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคนี้ เพราะมันจะไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมาเลยในช่วงแรก แต่ในรายที่แสดงอาการ จะรู้สึกคันหรือแสบบริเวณอวัยวะเพศ มีหนองไหลออกจากอวัยวะเพศ และทำให้เป็นโรคท่อปัสสาวะอักเสบด้วย

โรคติดเชื้อเอชไอวี (HIV)
เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือเอดส์นั่นเอง ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ติดเชื้อเอชไอวีก็คือการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย เช่น ไม่สวมถุงยางอนามัย นอนกับคนที่ไม่ใช่คู่ของตน และเที่ยวสถานบริการ

โรคเริมที่อวัยวะเพศ (Herpes)
เป็นโรคที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ติดเชื้ออยู่แล้ว มักจะพบตุ่มใส ๆ ขึ้นบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ ก้น ถุงอัณฑะ ทวารหนัก ผิวหนังที่ขาอ่อน และภายในท่อปัสสาวะ รวมถึงโรคเริมที่ปากสามารถติดต่อด้วยการจูบได้

โรคหูดที่อวัยวะสืบพันธุ์ (Genital Warts)
เป็นโรคที่เกิดจากการมีเซ็กซ์กับคนที่มีเชื้อ Human Papillomavirus อาการทั่วไปของโรคหูดที่เห็นได้ชัดเจนคือ แผลหูดจะมีลักษณะคล้ายเนื้อเยื่อนูนและตะปุ่มตะป่ำเกิดขึ้นที่อวัยวะสืบพันธุ์หรือทวารหนัก

โรคไวรัสตับอักเสบ บี (Hepatitis B)
เกิดจากการมีเซ็กซ์กับคนที่มีเชื้อ Hepatitis B Virus จากสัมผัสเลือดหรือของเหลว อาการทั่วไปผู้ป่วยจะเบื่ออาหาร มีไข้ต่ำ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อต่อ และทำให้เป็นโรคดีซ่านได้

โรคซิฟิลิส (Syphilis)
เกิดจากการมีเซ็กซ์กับคนที่มีเชื้อแบคทีเรีย Treponema Pallidum ทางทวารหนัก ปาก หรือช่องคลอด ซึ่งระยะของโรคซิฟิลิสมี 4 ขั้น ได้แก่ ระยะแรกติดเชื้อ ระยะที่สองเชื้อจะกระจายไปตามอวัยวะส่วนต่างๆ ระยะที่สาม จะไม่แสดงอาการ เมื่อถึงระยะสุดท้ายจะทำให้สมองติดเชื้อ หูหนวก และตาบอดเลยทีเดียว

เมื่อทราบถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ข้างต้นกันไปแล้ว หนุ่ม ๆ คงรู้กันแล้วว่าอาการของแต่ละโรคนั้นร้ายแรงมากขนาดไหน ดังนั้นหากต้องการมีเพศสัมพันธ์แล้วละก็ ควรป้องกันทุกครั้งด้วยนะครับ

———————————————————-
ปรึกษาวางแผนครอบครัวได้ที่คลินิก สวท เวชกรรม ทั่วประเทศโทร 02-941-2320 (วันและเวลาราชการ)

TAGS

คลังความรู้

ประจําเดือนมาเกิน 7วัน ปวดท้อง ผิดปกติหรือไม่ หมอ ประเดือนที่ปกติไม่ควรมาเกิน 5-7 วัน เต็มที่ควรอยู่ที่ 7 วัน ไม่ควรมีลักษณะเป็นลิ่มเลือด ชิ้นตับก้อนใหญ่ๆออกมา …
หมอ ประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นไม่ค่อยเต็มร้อย ซึ่งไม่เหมือนกับยาเม็ดคุมกำเนิดแบบปกติที่กินทุกวันประสิทธิภาพจึงสูงกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน อาการที่กล…