fbpx

ไปฝากครรภ์เมื่อไหร่ดี

Happy couple smiling after find out positive pregnancy test in bedroom

เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่หลายๆ คน มักกังวลว่าหลังจากตั้งครรภ์แล้วเราควรทำอะไรก่อนหลังดี การฝากครรภ์จำเป็นหรือไม่ การดูแลรักษาสุขภาพของครรภ์ควรทำแบบไหน

ทำไมต้องฝากครรภ์

เพราะการดูแลรักษาสุขภาพของครรภ์ตลอดระยะเวลา 9 เดือน กว่าจะคลอด จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดกับคุณหมอ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งมีประโยชน์ต่อแม่และเด็กจะเกิดใหม่ด้วย

ฝากครรภ์เมื่อไหร่ดี?

จริงๆ ไม่มีตัวเลขที่ชัดเจนว่า คุณแม่ควรไปฝากครรภ์เมื่อไหร่ คุณแม่อาจไปฝากครรภ์ทันทีหลังตรวจพบว่าตั้งครรภ์ หรือจะรออีกซักหน่อยก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่การฝากครรภ์ครั้งแรกจะอยู่ในช่วง 6-12 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ ถ้าคุณแม่ท่านไหนที่มีความเสี่ยง เช่นภาวะแท้งเป็นอาจิณ โรคประจำตัว อาจนัดฝากครรภ์เร็วกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน

ฝากครรภ์ที่ไหนดี

สำหรับฝากครรภ์ควรเลือกฝากครรภ์ ในสถานพยาบาลที่มีความสะดวกในการเดินทาง แพทย์หรือพยาบาลฝากครรภ์มีความเชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่พร้อมในการดูแล มีมาตรฐานการบริการที่ดี ซึ่งค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ก็แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละครอบครัว

ฝากครรภ์ทำอะไรบ้าง

การไปฝากครรภ์ครั้งแรก อาจใช้เวลานานกว่าครั้ง โดยแพทย์ทำการ ซักประวัติ ตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจทางห้องปฏิบัติการอื่นๆ เพิ่มเติม โดยทั่วไป สิ่งที่แพทย์มักจะทำคือ

1.ตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ โดยอาจตรวจปัสสาวะ หรือเจาะเลือด หรือการทำอัลตร้าซาวด์อัลตร้าซาวด์ อาจจะเป็นการอัลตร้าซาวด์ผ่านช่องคลอด หรือผ่านทางหน้าท้องก็ได้ หลักๆ คือเผื่อดูทารก วัดขนาดอายุครรภ์ ตรวจสุขภาพทารกโดยทั่วไป เช่น การเต้นของหัวใจ เป็นต้น

2.คำนวณอายุครรภ์ และวันกำหนดคลอด โดยปกติ แพทย์จะใช้วันแรกของประจำเดือนครั้งล่าสุด มาคำนวณเพื่อหาอายุครรภ์ และวันกำหนดคลอด

3.ซักประวัติ โรคประจำตัว ประวัติในอดีต ประวัติการตั้งครรภ์ครั้งก่อนหน้า เพื่อดูว่าคุณมีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ครั้งนี้หรือไม่

4.ตรวจร่างกาย วัดน้ำหนัก ส่วนสูง ความดันโลหิต เพื่อใช้ในการติดตามตลอดการตั้งครรภ์ แพทย์อาจตรวจร่างกายโดยทั่วไป ตรวจภายใน หรือตรวจมะเร็งปากมดลูกให้คุณ

5.ตรวจเลือด แพทย์อาจตรวจเลือดเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ ตรวจความเข้มข้นของเลือด ตรวจการติดการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เป็นต้น

การฝากท้องครั้งนี้แพทย์อาจให้วิตามินบำรุงมาเพิ่ม เช่น กรดโฟลิค หากคุณแม่ทาน Prenatal vitamins อยู่แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องกินโฟลิคเพิ่ม อาจแจ้งหมอเพื่อให้ทราบตอนฝากครรภ์

ต้องไปพบแพทย์บ่อยแค่ไหน

  • อายุครรภ์ 1-32 สัปดาห์ พบแพทย์ทุก 4 สัปดาห์
  • อายุครรภ์ 32-36 สัปดาห์ พบแพทย์ทุก 2 สัปดาห์
  • อายุครรภ์มากกว่า 36 สัปดาห์ พบแพทย์ทุกอาทิตย์จนคลอด

ระหว่างฝากท้องต้องปฎิบัติตัวอย่างไร?

1.หยุดดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือการใช้สารเสพติด ทั้งหมด

2. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด

3. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ หรือกิจกรรมผาดโผนที่มีความเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุ

4. หากคุณยังไม่ได้เริ่มกิน Prenatal vitamins ให้เริ่มกินทันที โดยเลือกวิตามินที่มีส่วนประกอบของกรดโฟลิค 400-800 ไมโครกรัมต่อวัน และมีส่วนผสมของ DHA 200-500 มิลลิกรัมต่อวัน

5. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงของดิบ อาหารไม่สุก อาหารหมักดอง

6. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

ขอบคุณข้อมูลจากรายการรั้วรอบครอบครัวปี 3 , และ drnoithefamily.com

TAGS

คลังความรู้

กินยาคุมกำเนิดได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ หมอ ยาคุมกำเนิดสามารถกินได้ตั้งแต่วัยเจริญพันธุ์ ปัจจุบันในวัยรุ่นกินยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยปรับรอบเดือน ลดปัญหาปวดท้องประจำเด…
ไทรอยด์เป็นพิษสามารถมีลูกได้หรือไม่ ควรปฏิบัติอย่างไร หมอ ควรรักษาอาการไทรอยด์เป็นพิษก่อน เพราะว่าถ้าไทรอยด์ยังทำงานเยอะ ทำงานมากโอกาสที่จะตกไข่ตามปกติไม่ค่อยมี…