fbpx

9 คำแนะนำหากไม่อยากท้องก่อนวัยอันควร

pranage

การตั้งท้องในวัยรุ่นนั้น เป็นความจริงที่ยากที่จะเผชิญ เพราะมันจะเปลี่ยนชิวิตของสาววัยรุ่นวัยใสหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ สาว ๆ ควรรู้ไว้ว่า เราสามารถป้องกันตนเองได้ ด้วยการไม่เสี่ยงที่จะมีเซ็กซ์ และต้องรู้วิธีป้องกัน 9 คำแนะนำต่อไปนี้สามารถช่วยสาวได้

1. อย่าให้เพื่อน ๆ ในรุ่นเดียวกันมาสร้างแรงกดดันให้มีแฟน เพราะวัยรุ่นจำนวนมากจะรู้สึกมีปมด้อย เพื่อนชอบคุยอวด แต่หากเรารู้ถึงความพร้อมไม่พร้อมสาวๆก็สามารถรอคนที่เหมาะสมได้
2. สาวๆต้องรู้จักปฏิเสธ อะไรที่รู้สึกไม่ชอบ ไม่เหมาะ รวมทั้งการปฏิเสธที่จะคบเป็นแฟนกับใครด้วย การมีแฟน คือการใกล้ชิด การมีปฏิสัมพันธ์กันในทางร่างกาย การมีเซ็กซ์ทั้งการป้องกันและไม่ป้องกัน จุดนี้ขึ้นอยู่กับตัวสาวๆเองทั้งนั้น การที่จะทำให้ความเสี่ยง
จากการตั้งครรภ์เป็นศูนย์มีวิธีเดียวก็คือ การไม่มีเพศสัมพันธ์กัน
3. คุณต้องรู้ว่าอะไรทำให้สาวๆท้อง โดยทั่ว ๆ ไปก็คือการมีเซ็กซ์นั่นเอง และต้องทำควาเข้าใจว่า เมื่อเราอยู่ในช่วงวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยเจริญพันธุ์การมีเพศสะมพันธ์โดยไม่ป้องกันนั้น ผลของมันก็คือการตั้งครรภ์นั่นเอง
4. ต้องทำความเข้าใจกับผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิดนั้นให้ผลกับคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนใช้ได้ผลดีบางคนก็ใช้แล้วมีผลข้างเคียง การใช้ถุงยางอนามัย ก็ใช่ว่าจะปลอดภัย 100 เปอร์เซนต์ หากใช้ไม่ถูกวิธี
5. จำให้ขึ้นใจว่ายังไงก็ต้องป้องกัน การมีเซ็กซ์นั้นมีหลายรูปแบบ แต่การสอดใส่นั่นแหละที่ทำให้ท้อง ทางที่ดีต้องคุยกับแฟนและตัดสินใจช่วยกันหาวิธีป้องกันทุกครั้ง ตกลงกันให้แน่นอนว่าจะเลือกใช้วิธีไหน ยาคุมกำเนิดหรือถุงยางอนามัย แต่ถ้าหากคุยกับแฟนตรง ๆ ในเรื่องนี้ได้ไม่ได้ นั่นหมายความว่า สาวๆยังไม่พร้อมที่จะมีเซ็กซ์
6. ต้องรู้วิธีการใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธี ไม่ใช่ว่าเป็นผู้หญิงแล้วไม่ต้องรู้ หากหนุ่มๆไม่อยากใส่สวๆก็ต้องหนักแน่นพอที่จะปฏิเสธการสอดใส่ด้วยเช่นกัน
7. คุณต้องมีความรู้ในเรื่องของชนิดของยาคุมกำเนิด แบบไหนได้ผลดีแบบไหนไม่ค่อยได้ผล ต้องหาความรู้จากแหล่งที่เชื่อถือได้ และต้องรู้ข้อดีข้อเสียของแต่ละวิธีเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น
8. อย่าปล่อยมีความเสี่ยงแม้แต่น้อย หากคุณพลาดการป้องกันในขั้นแรกไปแล้ว ต้องมีแผนที่สองรองรับนั้นคือการใช้ยาคุมกำเนิดหลังการมีเพศสัมพันธุ์ ที่เรียกว่า Morning after pill ยาพวกนี้ สามารถใช้ได้หลังมีเพศสัมพันธุ์ ไม่เกิน 3 วัน แต่ทางทีดี หากพลาดในขั้นแรกไปแล้ว ให้รับรับประทานยานี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ต้องจำไว้ว่า ยาชนิดนี้ ไม่ควรจะนำมาใช้บ่อยให้ใช้เฉพาะกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เพราะมันมีผลกระทบต่อฮอร์โมน
9. ต้องรู้ว่าถ้าหากตั้งท้องขึ้นมาแล้วจะทำอย่างไรต่อไป ถ้าพลาดไปแล้ว คุณต้องหาทางทดสอบการตั้งครรภ์ให้เร็วที่สุด อาจจะปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ถึงการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อการทดสอบ และเมื่อรู้ผลแล้ว หากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาจริง ๆ คุณก็ต้องหาทางที่จะรับมือกับเรื่องนี้ต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจากsanookและwikihow
———————————–
ปรึกษาวางแผนครอบครัวอย่างมีคุณภาพได้ที่คลินิก สวท ทั่วประเทศ โทร 02-941-2320
#รู้ทันไม่ท้อง #วางแผนครอบครัว

TAGS

คลังความรู้

หลังกินยาคุมฉุกเฉิน 3 วัน มีเลือดออกกะปริบกะปอย ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียว เลือดที่ออกคือเลือดอะไรเป็นเลือดที่บ่งบอกอาการตั้งครรภ์หรือไม่ หรือเป็นเพราะฤทธ…
กินยาคุมกำเนิดตลอด5 เดือน ประจำเดือนไม่มา ควรหยุดกินยาคุมหรือว่ากินต่อเนื่องไปเลย หมอ สามารถหยุดดูได้ เพื่อให้ระดับฮอร์โมนที่ได้จากยาคุมกลับมาเป็นปกติ แล้วลองดู…