fbpx

Social distancing คืออะไร

P3 web

Social Distancing คือการเว้นระยะห่างการใช้ชีวิตในสังคม เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสร่างกาย จากการทักทายหรือทำกิจกรรมร่วมกับคนหมู่มาก รวมถึงการขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่บ้าน ลดการเดินทาง งดจัดงานกิจกรรมต่างๆ เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 มาจากการมีปฏิสัมพันธ์กัน หรือทำกิจกรรมร่วมกับคนที่ติดเชื้อแต่ยังไม่แสดงอาการ ซึ่งคนที่เป็นพาหะโรคสามารถแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นๆ ได้  

แนวทางการปฏิบัติตัว 

ในสถานที่ทำงานควรจัดโต๊ะและเก้าอี้ ให้เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1- 2 เมตร เพราะเป็นระยะปลอดภัย ที่ฝอยละอองน้ำลายไม่กระเด็นถึงกัน และถ้ามือเราสัมผัสละออง เชื้อโรคที่อยู่ตามโต๊ะ สิ่งของ แล้วเผลอมาจับหน้าก็เป็นสาเหตุทำให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้

  1. บริษัทส่งเสริมให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน (Work from home) และประชุมงานผ่าน Video conference ผ่านแอพพลิเคชั่นในการทำงานแบบ WFH
  2. หลีกเลี่ยงการทักทายที่มีการสัมผัสร่างกาย เช่น จับมือ กอด หอมแก้ม
  3. หากจำเป็นต้องเดินทางด้วยรถสาธารณะ ให้พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวตลอดเวลา หมั่นล้างมือทุกครั้งเมื่อจับราวบนไดเลื่อน ลิฟท์ ประตู ฯลฯ  
  4. สวมหน้ากากอนามัยเมื่อมีอาการไอ จาม หรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยงและแออัด มีจำนวนคนหนาแน่น 
  5. ลดการเดินทางออกจากบ้าน หรือเลือกซื้ออาหารและของใช้ที่บริโภคได้นานหลายวัน
  6. งดการสังสรรค์ จัดปาร์ตี้ กิจกรรมรวมกลุ่มคนหมู่มาก 
  7. ไม่รับประทานอาหารร่วมกัน แยกทานอาหารจานเดี่ยว ใช้ช้อนใครช้อนมันและใช้แก้วส่วนตัว
  8. ร้านอาหาร คาเฟ่ อาจมีมาตรการจัดเก้าอี้นั่งรับประทานอาหารให้ห่างกัน 1-2 เมตร หรือจำกัดจำนวนคนเข้าร้าน 
  9. งดออกกำลังกายในที่สาธารณะ หรือประเภทกีฬาที่ต้องใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น เน้นออกกำลังกายที่บ้าน เช่น โยคะ วิ่ง เต้น 

ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

คลังความรู้

ประจำเดือนตามปกติแล้วจะมีกลิ่นคาวเลือดพอให้รู้สึกได้ ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่ในบางคนอาจจะได้กลิ่นประจำเดือนเหม็นคาวผิดปกติไป บ้างได้กลิ่นประจำเดือนเหม็นเ…
หมอ :  ไม่จริงมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือนก็สามารถตั้งท้องได้  โดยเฉพาะผู้ที่รอบเดือนมาไม่ปกติหรือมาไม่สม่ำเสมอทุกเดือน  เพราะหลังจากมีเพศสัมพันธ์เชื้ออสุจิจ…