fbpx

การวางแผนครอบครัวมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

plan01

หลายคนยังสงสัยว่าการวางแผนครอบครัวเป็นเพียงการคุมกำเนิดเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วการวางแผนครอบครัวยังร่วมไปถึงการวางแผนที่จะมีบุตร การวางแผนที่จะเลี้ยงดูบุตร ซึ่งถ้าเราเข้าใจการวางแผนครอบครัวที่เหมาะสม การพัฒนาคุณภาพชีวิตก็ย่อมปเนไปอย่างมีคุณภาพ เราลองมาดูกันว่า องค์ประกอบของการวางแผนครอบครัวมีอะไรบ้าง

 1. การเลือกคู่ครอง เป็นจุดเริ่มต้นของการมีครอบครัวที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญมาก
 2. การเตรียมความพร้อมด้านที่อยู่อาศัย และอาชีพ ที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องสำคัญมากของคู่หนุ่มสาว จึงต้องตกลงก่อนแต่งงานว่าจะอยู่อาศัยที่ใด ส่วนอาชีพนั้นควรเป็นอาชีพที่มั่นคงมีรายได้แน่นอน เพียงพอที่จะดูแลครอบครัวได้
 3. การแต่งงานเป็นประเพณีที่แสดงถึงการประกาศให้สังคมรับรู้ว่าคู่รักจะใช้ชีวิตร่วมกัน
 4. การปรับตัวเข้าหากัน เมื่ออยู่ร่วมกันการปรับตัวเป็นเรื่องสำคัญ การที่คู่รักรู้จัก “การเสียสละ” จะช่วยพัฒนาความรักที่มีต่อกันให้ยืนยาวตลอดไป
 5. การเงิน หนุ่มสาวจำเป็นต้องตกลงกันให้ได้และวางแผนการใช้เงินให้เหมาะสมกับสภาพของตนเอง
 6. การวางแผนมีบุตร และการเว้นช่วงการมีบุตร คือการเตรียมความพร้อมสำหรับมีบุตรว่าเมื่อแต่งงานกันแล้วต้องการจะมีบุตรกี่คน และเว้นระยะห่างกันนานแค่ไหน เลือกวิธีอะไรจึงจะมีประสิทธิภาพและปลอดภัยในการคุมกำเนิด การวางแผนการเงิน และการวางอนาคตบุตร ตลอดจนการเว้นช่วงการมีบุตร เพื่อให้ผู้เป็นแม่ได้พื้นฟูสุขภาพร่างกาย ก่อนการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป ที่สำคัญก็คือไม่ควรมีบุตรเร็วเกินไป ช้าเกินไป หรือถี่เกินไป จะทำให้เกิดปัญหาในการเลี้ยงดูและให้ความอบอุ่น แก่ลูกได้อย่างทั่วถึง
 7. การเตรียมตัวเป็นพ่อแม่ที่ดี เพื่อให้บุตรเติบโตมาเป็นคนดี มีคุณภาพ และมีความสุข ผู้ที่เป็นพ่อแม่จะต้องต้องเตรียมตัวที่จะปฏิบัติตนเองให้เป็นแบบอย่างที่ดีกับบุตรโดยประพฤติอยู่ในศีลธรรมอันดี มีหลักการในการดำเนินชีวิต เพื่อเป็นประโยชน์ในการสอน การตักเตือนว่ากล่าว การปรับปรุงและการอบรมแก้ไขบุตรให้ดีต่อไปในอนาคต
เมื่อรู้อย่างนี้แล้วหนุ่มสาวที่วางแผนจะแต่งงานกัน คงต้องคิดทบทวนความพร้อมก่อนแต่งงานเพื่อให้การแต่งงานและการใช้ชีวิตคู่เป็นไปอย่างราบรื่นและยืนยาว
TAGS

คลังความรู้

คำตอบ ควรเรียนรู้การฝึกทักษะการตอบปฏิเสธ หลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้ต้องเผชิญเหตุการณ์แบบนี้ ไม่เปิดโอกาสอยู่กันสองต่อสอง การดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้คุมสติไม่ได้ หรื…
สาเหตุของประจำเดือนผิดปกติมีมากมาย ตั้งแต่ภาวะระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายผิดปกติจนถึงมีพยาธิสภาพที่ก่อให้เกิดความผิดปกติของประจำ เดือน เช่นความเครียด ความวิตกกังวล…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึกการตั้งค่า